Đà Nẵng sẽ mời chuyên gia nước ngoài làm cuộc 'đại quy hoạch'

Báo cáo tại buổi gặp mặt này, ông Võ Công Trí (Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng) đã thông tin một số nội dung quan trọng đặc biệt liên quan đến vấn đề quy hoạch của TP Đà Nẵng.

Sẽ có quảng trường trung tâm?

Ông Trí cho hay TP Đà Nẵng đang có ý tưởng sẽ thi tuyển quốc tế xây dựng và thiết kế quảng trường trung tâm TP.

“Các nhà chuyên môn đưa ra phương án, ý tưởng có thể giải tỏa từ Nhà hát Trưng Vương giáp đường Phan Chu Trinh thẳng xuống đường Bạch Đằng làm quảng trường lớn trung tâm của TP. Ý tưởng mới đưa ra thôi nhưng Thường trực Thành ủy bàn cũng chưa cho ý kiến về việc này mà giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với tư vấn nước ngoài có thể lựa chọn những phương án thật sự hiệu quả và tích cực để báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP. Đây cũng mới chỉ là ý tưởng” - Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí nói.

Ngoài ra, theo ông Trí, TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành quy hoạch tổng thể khu vực phía tây của TP. Trước đây, từ hồi chia tách tỉnh tới nay chủ yếu là quy hoạch phía đông là nhiều còn phía Tây chưa có quy hoạch tổng thể.

TP Đà Nẵng phối hợp với tư vấn nước ngoài tính toán thực hiện một loạt quy hoạch trên địa bàn TP. Ảnh: LÊ PHI

TP Đà Nẵng phối hợp với tư vấn nước ngoài tính toán thực hiện một loạt quy hoạch trên địa bàn TP. Ảnh: LÊ PHI

“Cho nên lần này Thường vụ Thành ủy bàn và giao cho các cơ quan sở, ngành tiến hành quy hoạch tổng thể phía tây TP, bổ sung vào quy hoạch chung của TP nhằm khớp nối không gian đô thị, kết cấu hạ tầng, giao thông TP và kết nối hạ tầng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng với các huyện tây bắc Quảng Nam” - ông Trí thông tin.

Theo Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí, TP sẽ triển khai điều chỉnh ranh giới, phạm vi nghiên cứu, quy hoạch ý tưởng cho toàn bộ cảnh quan hai bên bờ sông Hàn. “Hai bên bờ sông Hàn lâu nay mới quy hoạch khu vực trung tâm này thôi, còn hiện nay chỉ đạo quy hoạch kéo dài tới khu vực phía tây trên cầu Cẩm Lệ” - ông Trí nói.

Ông Trí cho biết thêm trong chương trình hành động của Thành ủy thì nêu ra nhiệm vụ giao cho Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch có thể hợp đồng với các cơ quan tư vấn, thiết kế của nước ngoài để thực hiện chủ trương về quy hoạch này.

“Trong tương lai có thể sẽ có những phương án hợp lý, đẹp đẽ kết nối được cả phía đông và phía tây của TP. Và trong việc triển khai thực hiện như thế thì có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của khu vực trung tâm TP. Nếu ảnh hưởng đến khu vực trung tâm TP mà có phương án hợp lý thì cũng có thể dẫn đến việc bàn di dời trung tâm hành chính. Việc đó có thể, có khả năng diễn ra nếu như có phương án tốt, đến thời điểm đó thì Thành ủy sẽ bàn. Nhưng chưa chắc gì là nhiệm kỳ này đã bàn, cũng có thể là nhiệm kỳ sau, nhiệm kỳ sau nữa mới bàn đến việc đó. Việc bàn đến di dời trung tâm hành chính mới chỉ ở mức như thế. Thường vụ Thành ủy chưa hề bàn đến việc di dời hay di chuyển trung tâm hành chính trong thời điểm hiện nay” - ông Trí cho hay.

Mở rộng trụ sở Thành ủy vì quá tải

Báo cáo với các cựu lãnh đạo cao cấp và tướng lĩnh nghỉ hưu, ông Trí cũng thông tin về việc cải tạo, mở rộng trụ sở Thành ủy.

Theo ông Trí, hiện nay trụ sở Thành ủy được xây dựng trên khu đất 72 Bạch Đằng là khá chật chội. Tỉ lệ xây dựng trên khu đất này là trên 80% trong khi đó đất đô thị theo quy hoạch thì xây dựng chỉ 40%-50%.

Trụ sở của UBMTTQVN TP Đà Nẵng sẽ nhường cho Thành uỷ mở rộng trụ sở. Ảnh: LÊ PHI.

Trụ sở của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng sẽ nhường cho Thành ủy mở rộng trụ sở. Ảnh: LÊ PHI

“Cho nên phần đất còn lại để trồng cây xanh, giải quyết giao thông nội bộ rất là ít, rất chật chội. Đặc biệt là thời điểm tổ chức các hội nghị, làm việc với các lãnh đạo trung ương… xe cộ vào ra, lưu lượng người rất đông cho nên quá tải. Vì vậy phương tiện giao thông phải đậu ngoài đường vừa mất mỹ quan đô thị lại khó đảm bảo được trật tự an toàn, an ninh” - ông Trí phân tích.

Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí cho rằng xuất phát từ tình hình đó thì Thường vụ Thành ủy từ cuối nhiệm kỳ trước cũng đã bàn làm thế nào để mở rộng trụ sở này.

“Mà mở rộng trụ sở này thì mở về phía khu đất 70 Bạch Đằng - trụ sở của MTTQ. Trước khi triển khai việc này thì Thường trực Thành ủy rất thận trọng, phát hành văn bản gửi Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để xin ý kiến. Được sự đồng ý của Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thì Thường trực Thành ủy mới bàn tới việc triển khai” - ông Trí phân trần.

Về chất lượng trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, ông Trí cho hay trong quá trình triển khai đã mời Sở Xây dựng phối hợp chủ trì với các cơ quan liên quan đánh giá chất lượng trụ sở này.

“Trụ sở này đã xuống cấp lắm, sửa sang mấy lần tính từ năm 1975 trở lại đây. Hiện nay nó cũng đang xuống cấp. Sau khi các cơ quan tham mưu đánh giá thì chất lượng tòa nhà này chỉ còn dưới 50%, về mặt giá trị, kiến trúc của công trình này thì không nằm trong danh mục các công trình cần thiết phải giữ lại” -ông Trí nói.

Trên cơ sở như thế thì chúng tôi mới đưa ra Thường vụ bàn mở rộng trụ sở Thành ủy về phía khu đất của MTTQ Việt Nam TP. Rồi mới bàn đến việc di chuyển trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam đi nơi khác, hợp lý nhất là di chuyển đến khu đất số 10-12 Trần Phú, đây cũng là tòa nhà có kiến trúc Pháp rất đẹp, rộng rãi hơn khu nhà Mặt trận hiện nay. Trên đường Trần Phú hiện nay có trung tâm hành chính, một số cơ quan lớn của TP cũng nằm đó, như thế cũng đảm bảo vị thế, uy tín của mặt trận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm