Đà Nẵng siết chặt hoạt động ô tô đưa đón học sinh sau vụ việc ở Thái Bình

(PLO)- UBND TP Đà Nẵng yêu cầu siết chặt hoạt động ô tô đưa đón học sinh, sau vụ việc thương tâm ở Thái Bình khiến một trẻ mầm non tử vong.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với ô tô đưa đón học sinh.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở GTVT chủ trì rà soát các trường học có sử dụng ô tô hợp đồng đưa đón học sinh. Qua đó, phải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Đặc biệt, phải có phương án kiểm soát, đảm bảo không còn hành khách trên xe sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc.

ô tô đưa đón học sinh đà nẵng thái bình
Đưa đón học sinh tại một trường tiểu học ở Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng được giao yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn TP có sử dụng ô tô đưa đón học sinh thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng học sinh khi lên xe và rời xe.

Đồng thời, phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe. Cơ sở giáo dục tuyệt đối không hợp đồng ô tô đưa đón học sinh đối với đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải cần ghi rõ những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông. Nhất là bảo vệ sức khoẻ học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Trên xe cần có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách. Đặc biệt, quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện ô tô đưa đón học sinh.

Như PLO đã thông tin, khoảng 6 giờ 20 ngày 29-5, ông NVL (59 tuổi, ngụ phường Quang Trung, TP Thái Bình) điều khiển xe ô tô 29 chỗ cùng một giáo viên Trường Mầm non Hồng Nhung đón cháu H và 9 học sinh khác đi học.

Khi đến trường, ông L mở cửa xe ô tô cho giáo viên và các học sinh tự đi vào lớp. Sau đó ông L điều khiển xe ô tô đỗ ở cổng trường rồi ra về.

Khi vào lớp, giáo viên lớp có chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu H nhưng không thông báo cho gia đình.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh TĐA - cậu ruột của cháu H đến đón và phát hiện sự việc cháu H bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm