Đất cho cây xanh, giáo dục treo quyền lợi người dân

Nhỏ hơn thì có hàng ngàn tuyến đường/hẻm quy hoạch mở rộng lộ giới trong khi nhà dân hai bên dày đặc và kiên cố đã bị đưa vào quy hoạch cả chục năm nay nhưng rất khó có khả năng thực hiện.

Trong báo cáo của Sở QH-KT tại buổi giải trình trước Thường trực HĐND TP ngày 27-11, hai minh chứng của công tác quy hoạch được nêu ra đó là việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch với đất công viên cây xanh và đất giáo dục. Con số đất công viên cây xanh được quy hoạch tới hơn 11.000 ha nhưng thực tế chỉ mới thực hiện chưa đầy 500 ha (chưa đạt được 5% tổng diện tích đất quy hoạch). Còn đất giáo dục được quy hoạch tới hơn 3.300 ha nhưng chỉ thực hiện chưa tới 1.000 ha (chiếm tỉ lệ 30%).

Đây là kết quả của quá trình lập, quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn TP trong cả một thời gian dài. Và đó cũng chỉ là những con số về quy mô, diện tích đưa vào quy hoạch đã được thống kê rõ ràng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là số phận và cuộc sống của hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng bởi những quy hoạch này có lẽ là rất khó có thể đong đếm được. Người dân, thậm chí không chỉ một thế hệ mà nhiều thế hệ trong nhiều gia đình đã thiệt thòi, mất mát rất nhiều cũng chỉ vì quy hoạch.

Trước đó, việc ngồi bàn giấy “bôi xanh, bôi đỏ” chồng quy hoạch lên hàng loạt nhà dân cũng từng được lãnh đạo Sở QH-KT và UBND TP nhìn nhận. Đến năm 2013, việc TP điều chỉnh quy hoạch của hơn 300/600 đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 cũng là cách “sửa lỗi” những bất cập trong công tác lập quy hoạch.

Trong buổi TP và các sở, ngành giải trình trước Thường trực HĐND TP, rất nhiều đại biểu HĐND cho rằng cách làm quy hoạch như lâu nay là “có vấn đề”. Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã cũng thừa nhận công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch đang có nhiều bất cập, còn chưa bám sát thực tiễn. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định cách làm quy hoạch như lâu nay là chưa ổn và cần phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Ông Tuyến cũng đã cam kết TP sẽ xem xét nghiên cứu, kiến nghị các chính sách để người dân trong quy hoạch bớt thiệt thòi, đồng thời khẳng định TP sẽ chấm dứt tình trạng “ngồi bàn giấy làm quy hoạch” để các đồ án quy hoạch khả thi và hợp lòng dân hơn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đồng tình việc phải thay đổi tư duy làm quy hoạch cũng như tư duy trong cách tổ chức thực hiện quy hoạch thì mới có TP hiện đại, văn minh và chất lượng đời sống của người dân mới được nâng cao.

TP.HCM đang chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2010 và nhìn nhận “đã đến lúc phải thay đổi cách làm”. Mong là với tư duy mới, cách làm mới, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ không vấp phải “vết xe đổ” như đã nêu trên.

Và khi đó, câu chuyện về nỗi khổ của người dân trong quy hoạch sẽ dần được khép lại.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.