Đất cho cây xanh, giáo dục treo quyền lợi người dân

Nhỏ hơn thì có hàng ngàn tuyến đường/hẻm quy hoạch mở rộng lộ giới trong khi nhà dân hai bên dày đặc và kiên cố đã bị đưa vào quy hoạch cả chục năm nay nhưng rất khó có khả năng thực hiện.

Trong báo cáo của Sở QH-KT tại buổi giải trình trước Thường trực HĐND TP ngày 27-11, hai minh chứng của công tác quy hoạch được nêu ra đó là việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch với đất công viên cây xanh và đất giáo dục. Con số đất công viên cây xanh được quy hoạch tới hơn 11.000 ha nhưng thực tế chỉ mới thực hiện chưa đầy 500 ha (chưa đạt được 5% tổng diện tích đất quy hoạch). Còn đất giáo dục được quy hoạch tới hơn 3.300 ha nhưng chỉ thực hiện chưa tới 1.000 ha (chiếm tỉ lệ 30%).

Đây là kết quả của quá trình lập, quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn TP trong cả một thời gian dài. Và đó cũng chỉ là những con số về quy mô, diện tích đưa vào quy hoạch đã được thống kê rõ ràng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là số phận và cuộc sống của hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng bởi những quy hoạch này có lẽ là rất khó có thể đong đếm được. Người dân, thậm chí không chỉ một thế hệ mà nhiều thế hệ trong nhiều gia đình đã thiệt thòi, mất mát rất nhiều cũng chỉ vì quy hoạch.

Trước đó, việc ngồi bàn giấy “bôi xanh, bôi đỏ” chồng quy hoạch lên hàng loạt nhà dân cũng từng được lãnh đạo Sở QH-KT và UBND TP nhìn nhận. Đến năm 2013, việc TP điều chỉnh quy hoạch của hơn 300/600 đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 cũng là cách “sửa lỗi” những bất cập trong công tác lập quy hoạch.

Trong buổi TP và các sở, ngành giải trình trước Thường trực HĐND TP, rất nhiều đại biểu HĐND cho rằng cách làm quy hoạch như lâu nay là “có vấn đề”. Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã cũng thừa nhận công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch đang có nhiều bất cập, còn chưa bám sát thực tiễn. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định cách làm quy hoạch như lâu nay là chưa ổn và cần phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Ông Tuyến cũng đã cam kết TP sẽ xem xét nghiên cứu, kiến nghị các chính sách để người dân trong quy hoạch bớt thiệt thòi, đồng thời khẳng định TP sẽ chấm dứt tình trạng “ngồi bàn giấy làm quy hoạch” để các đồ án quy hoạch khả thi và hợp lòng dân hơn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đồng tình việc phải thay đổi tư duy làm quy hoạch cũng như tư duy trong cách tổ chức thực hiện quy hoạch thì mới có TP hiện đại, văn minh và chất lượng đời sống của người dân mới được nâng cao.

TP.HCM đang chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2010 và nhìn nhận “đã đến lúc phải thay đổi cách làm”. Mong là với tư duy mới, cách làm mới, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ không vấp phải “vết xe đổ” như đã nêu trên.

Và khi đó, câu chuyện về nỗi khổ của người dân trong quy hoạch sẽ dần được khép lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.