Đất cho cây xanh, giáo dục treo quyền lợi người dân

Nhỏ hơn thì có hàng ngàn tuyến đường/hẻm quy hoạch mở rộng lộ giới trong khi nhà dân hai bên dày đặc và kiên cố đã bị đưa vào quy hoạch cả chục năm nay nhưng rất khó có khả năng thực hiện.

Trong báo cáo của Sở QH-KT tại buổi giải trình trước Thường trực HĐND TP ngày 27-11, hai minh chứng của công tác quy hoạch được nêu ra đó là việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch với đất công viên cây xanh và đất giáo dục. Con số đất công viên cây xanh được quy hoạch tới hơn 11.000 ha nhưng thực tế chỉ mới thực hiện chưa đầy 500 ha (chưa đạt được 5% tổng diện tích đất quy hoạch). Còn đất giáo dục được quy hoạch tới hơn 3.300 ha nhưng chỉ thực hiện chưa tới 1.000 ha (chiếm tỉ lệ 30%).

Đây là kết quả của quá trình lập, quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn TP trong cả một thời gian dài. Và đó cũng chỉ là những con số về quy mô, diện tích đưa vào quy hoạch đã được thống kê rõ ràng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là số phận và cuộc sống của hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng bởi những quy hoạch này có lẽ là rất khó có thể đong đếm được. Người dân, thậm chí không chỉ một thế hệ mà nhiều thế hệ trong nhiều gia đình đã thiệt thòi, mất mát rất nhiều cũng chỉ vì quy hoạch.

Trước đó, việc ngồi bàn giấy “bôi xanh, bôi đỏ” chồng quy hoạch lên hàng loạt nhà dân cũng từng được lãnh đạo Sở QH-KT và UBND TP nhìn nhận. Đến năm 2013, việc TP điều chỉnh quy hoạch của hơn 300/600 đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 cũng là cách “sửa lỗi” những bất cập trong công tác lập quy hoạch.

Trong buổi TP và các sở, ngành giải trình trước Thường trực HĐND TP, rất nhiều đại biểu HĐND cho rằng cách làm quy hoạch như lâu nay là “có vấn đề”. Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã cũng thừa nhận công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch đang có nhiều bất cập, còn chưa bám sát thực tiễn. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định cách làm quy hoạch như lâu nay là chưa ổn và cần phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Ông Tuyến cũng đã cam kết TP sẽ xem xét nghiên cứu, kiến nghị các chính sách để người dân trong quy hoạch bớt thiệt thòi, đồng thời khẳng định TP sẽ chấm dứt tình trạng “ngồi bàn giấy làm quy hoạch” để các đồ án quy hoạch khả thi và hợp lòng dân hơn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đồng tình việc phải thay đổi tư duy làm quy hoạch cũng như tư duy trong cách tổ chức thực hiện quy hoạch thì mới có TP hiện đại, văn minh và chất lượng đời sống của người dân mới được nâng cao.

TP.HCM đang chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2010 và nhìn nhận “đã đến lúc phải thay đổi cách làm”. Mong là với tư duy mới, cách làm mới, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ không vấp phải “vết xe đổ” như đã nêu trên.

Và khi đó, câu chuyện về nỗi khổ của người dân trong quy hoạch sẽ dần được khép lại.

Hà hơi tiếp sức nên cần khẩn trương

Hà hơi tiếp sức nên cần khẩn trương

(PLO)-  Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03 hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% trong hai năm 2022-2023 đem đến hy vọng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Nhưng việc hỗ trợ lãi suất có đến với những doanh nghiệp một cách kịp thời hay không thì… cần phải chờ. Vì sao?
Nghị trường và câu chuyện lãng phí

Nghị trường và câu chuyện lãng phí

(PLO)- ĐBQH có nhiều đặc quyền về chất vấn, yêu cầu trả lời, được miễn trừ với lời nói của mình trên nghị trường... nhưng những đặc quyền ấy được thi hành thế nào để khỏi lãng phí, cũng là một câu chuyện đáng suy nghĩ.
Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

(PLO)- 10 năm trước, Ban chấp hành Trung ương khóa XI ban hành Nghị quyết 13 “về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.
Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở. 
“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: "“Luật rừng” là có hại nhưng “một rừng luật” với hiệu quả, chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.