“Dạy người” còn bị xem nhẹ quá!

Nguyên nhân là do trong giờ học thể dục vào chiều 16-9, một HS lớp 12 đùa giỡn trong giờ nên bị thầy giáo phạt hít đất 20 cái. Khi đang hít được vài cái thì thầy giáo đột nhiên ngồi lên lưng khiến tay HS này bị khuỵu xuống. Đến hôm sau thì HS phát hiện gãy xương ngón tay và phải bó bột. Theo giải trình của thầy giáo, nguyên nhân ông ngồi lên lưng HS vì: “Em đã ngăn cản khi tôi đang dạy thì tôi thử ngăn cản khi em đang hít đất xem có hít được không”.

Thầy giáo với hơn 20 năm đi dạy trong 1 phút nóng giận đã phạm một lỗi lớn, ông đã chịu mọi chi phí chữa trị cho cánh tay HS. Đồng thời, Ban giám hiệu đã đưa lỗi này ra hội đồng sư phạm và kỷ luật thầy mức cảnh cáo.

Rõ ràng, thầy giáo đã hành động sai, đã nhận khuyết điểm và trường đã có hình thức xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi tiếp xúc với HS này, chúng tôi nhận thấy em đã bỏ qua sự lễ độ khi nói chuyện, không có những từ “dạ”, “thưa” mà thay vào là ngôn từ cộc lốc. Sau khi kết thúc câu chuyện cùng ban giám hiệu, một HS đi cùng cúi đầu chào thầy cô về lớp nhưng HS bị tai nạn thì không nói không rằng đi thẳng ra cửa.

Khoảng cách giữa thầy và trò ngày nay dường như đang ngắn lại. Công tác giáo dục đạo đức trong HS chưa được chú trọng. Giữa tháng 8 vừa qua, đoàn giám sát của Quốc hội đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã nhận định: Chương trình sách giáo khoa còn thiên về truyền đạt kiến thức, còn coi nặng việc “dạy chữ” hơn là “dạy người”, chưa coi trọng việc giáo dục đạo đức công dân, hình thành nhân cách, lối sống đẹp cho HS…

Cũng trong hôm qua, trả lời đại biểu Quốc hội về ý kiến: “Thực trạng vấn đề tệ nạn xã hội gắn với tội phạm của giới trẻ sự vô cảm, mất nhân tính là vấn đề rất cấp thiết và rất khó giải quyết, cần có thời gian và sự phối hợp nhiều ngành. Riêng ngành giáo dục, bộ trưởng có giải pháp gì?”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhìn nhận: “Tăng cường “dạy người” trong trường học”. Đồng thời, bộ trưởng đưa nhiều biện pháp, đại loại: Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho HS và sinh viên trong các hoạt động giáo dục; tiếp tục triển khai việc giảm tải, đổi mới nội dung dạy học, kiểm tra, đánh giá và thi; tăng cường các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp; mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…

Thực tế hiện nay việc giáo dục đạo đức cho HS hoàn toàn phụ thuộc vào giáo viên môn giáo dục công dân và giáo viên chủ nhiệm. Trong khi giáo viên chủ nhiệm cũng trăm công ngàn việc, còn giáo viên giáo dục công dân thì mỗi tuần chỉ 1-2 tiết thì làm sao đủ thời gian truyền đạt vấn đề đạo đức cho HS. Do đó, để hình thành đạo đức, lối sống đẹp cho HS thì phải có sự góp sức của giáo viên các bộ môn. Tuy nhiên, nhiều giáo viên dạy toán, lý, hóa… cho rằng môn học khô khan nên HS nắm vững kiến thức là quá tốt rồi, dạy đạo đức thì sẽ “cháy” giáo án và bị đánh giá là dạy không đúng trọng tâm, lồng ghép dạy đạo đức trong khi dạy chuyên môn là quá khó…

Tuy nhiên, đã là người thầy thì phải biết dùng nhân cách để giáo dục nhân cách, đã là giáo viên thì dạy chữ phải đi đôi với dạy người. Đạo đức nằm trong phương pháp truyền đạt của giáo viên chứ không ở đâu khác.

QUỐC DŨNG

1 vụ xử án rất lạ ở U Minh

1 vụ xử án rất lạ ở U Minh

(PLO)- Kháng nghị cho rằng “án sơ thẩm sẽ gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội…” là rất xác đáng và cùng mong chờ tòa án, VKSND tỉnh Cà Mau có phán quyết khác phù hợp với lẽ đời hơn.
Một SEA Games thành công nhất của thể thao Việt Nam.

Bao giờ SEA Games mới tiếp cận Asiad và Olympic?

(PLO)- SEA Games có “luật chơi riêng”, đó là sự du di, ưu ái cho chủ nhà nhiều hơn là cái chung cho sự phát triển của thể thao Đông Nam Á nên nhiều người hay gọi là "cái ao làng".
Số 1 Đông Nam Á và…

Số 1 Đông Nam Á và…

(PLO)- SEA Games 32 đang khép lại và vị trí số 1 Đông Nam Á của thể thao Việt Nam (TTVN) gần như đã được xác định.
Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

(PLO)- Chỉ khi người lãnh đạo dám nhìn nhận cái sai và sửa sai, dám sòng phẳng với người dân khi tham gia tố tụng thì công cuộc quản lý hành chính mới ngày một tốt hơn và niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền ngày một tăng cao.
Muốn 'xanh', phải hành động

Muốn 'xanh', phải hành động

(PLO)- Phát triển xanh là xu hướng khó cưỡng lại nếu để ý rằng mới đây châu Âu thông qua đạo luật cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng, nhiều nước cũng dần nâng cấp các tiêu chuẩn về phát triển xanh.