Đến tháng 6, xuất khẩu thủy sản sang TQ có thể hồi phục 100%

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết đại dịch COVID-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó có xuất nhập khẩu thủy sản.

Theo số liệu thống kê của Hải quan, tính đến hết tháng 2-2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt trên 991 triệu USD, giảm gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh 44%; xuất khẩu sang EU cũng giảm mạnh 20%, các thị trường khác như ASEAN, Hàn Quốc giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi các mặt hàng thủy sản khác giảm mạnh do dịch COVID-19 thì xuất khẩu tôm vẫn giữ tăng trưởng. Ảnh: GIA TUỆ


Các mặt hàng giảm mạnh là cá tra giảm 32,1%, cá ngừ giảm 2,6%, các loại cá khác giảm 4,8%, mực và bạch tuộc giảm 26,4%... 

Theo dự đoán của một số doanh nghiệp cá tra, sang tháng 4, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể phục hồi 50%, tháng 5 hồi phục 70% và đến tháng 6 mới có thể hồi phục hoàn toàn 100%.

Riêng xuất khẩu tôm vẫn tăng 2,6% đạt 383 triệu USD nhờ thị trường Nhật Bản vẫn ổn định.

VASEP đưa dự báo, trong khi các thị trường chủ lực đang biến động, nếu người nuôi tôm cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn cầm cự này bằng cách duy trì nuôi ở mức độ nào đó để cầm cự đến tháng 6, 7 khi thị trường hồi phục, thì ngành tôm vẫn có nguyên liệu để chế biến và xuất khẩu, bù đắp sụt giảm những tháng đầu năm. 

Đối với cá tra, không lo ngại về nguyên liệu nhưng cần tiếp cận việc đánh số vùng nuôi hoặc đưa ra các điều kiện nuôi cá tra hoàn chỉnh hơn để chuẩn bị cho năm 2021 tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm