Đeo tai nghe khi chạy xe, bị phạt ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Có phải khi chạy xe máy mà đeo tai nghe sẽ bị phạt tiền và giam luôn bằng lái?

Tôi thường có thói quen đeo tai nghe khi điều khiển xe máy cho đỡ buồn ngủ. Gần đây tôi nghe bạn bè cảnh báo đeo tai nghe khi chạy xe có thể bị phạt tiền và giam bằng lái. Bạn tôi cảnh báo như vậy có đúng không?

Bạn đọc Phạm Thế Quang (quận 10, TP.HCM)

Đeo tai nghe khi chạy xe, bị phạt ra sao? ảnh 1

Đeo tai nghe khi điều khiển xe máy có thể bị phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH.

Luật sư Lê Văn Phiến, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khi chạy xe máy mà đeo tai nghe sẽ khiến bạn dễ khó tập trung lái xe, khó nghe được các tín hiệu giao thông khiến bạn dễ rơi vào trạng thái mất an toàn khi tham gia giao thông.

Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Người sử dụng thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021).

Ngoài việc bị phạt tiền, người có hành vi sử dụng thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Do đó, việc đeo tai nghe khi điều khiển xe máy là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Để an toàn khi chạy xe, bạn không nên đeo tai nghe.

Đeo tai nghe nhạc lái xe gây tai nạn liên hoàn

Đeo tai nghe nhạc lái xe gây tai nạn liên hoàn

Khoảng 1h15 sáng 1/5, tại khu vực đường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội đoạn ngã tư giao cắt với đường Tràng Thi và Bà Triệu, xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa một xe môtô phân khối lớn và 2 xe máy khác.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.