Diễn biến 'lạ' trên thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cả tỉ USD đã đổ vào thị trường trong một phiên giao dịch rớt điểm mạnh.

Phiên giao dịch hôm nay (6-12), thị trường đứt mạch tăng với cú lao dốc không phanh.

Sàn chứng khoán phủ một màu đỏ rực khi nhà đầu tư chốt lời các họ cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ... vốn đã tăng rất mạnh trong các phiên gần đây. 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn VN30 đều nằm sàn.

Thị trường chứng khoán dường như cũng phản ứng không mấy tích cực với việc Ngân hàng Nhà nước thêm room tín dụng vào tháng cuối cùng của năm 2022.

Có khả năng thị trường chứng khoán Việt đang cùng pha với chứng khoán toàn cầu, lao dốc mạnh vì chờ đợi đợt tăng lãi suất thêm 0,5% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13 và 14-12 tới đây.

Một điểm tốt là khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì đà mua ròng trong phiên giao dịch đỏ lửa hôm nay.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán SSI đánh giá tháng 11 khối ngoại đã mua ròng gần 17.000 tỉ đồng, trên 3 sàn, mức cao nhất theo tháng kể từ tháng 5-2018.

Chính nhịp giảm mạnh của thị trường trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11 đã kích hoạt dòng vốn giải ngân vào thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Trong đó, dòng tiền tích cực lan tỏa ở nhiều quỹ ETF khi có tới 9/14 quỹ ghi nhận được dòng vốn tăng thêm trong tháng. Nổi bật nhất là các quỹ Fubon đã tăng thêm 2.722 tỉ đồng, VNDiamond (1.952 tỉ), hay VanEck (972 tỉ)...

Nhờ vào sự tham gia tích cực của khối ngoại cũng như biến chuyển tích cực ở các yếu tố liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã giúp giải quyết tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Kết phiên, VN Index mất đến 44,98 điểm lao dốc xuống 1.048 nhưng giá trị thanh khoản tăng vọt gần 24.000 tỉ đồng (tương đương gần 1 tỉ USD).

Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

(PLO)-  Bước sang năm 2023, ACB tiếp tục tăng tốc số hóa nhằm mang đến hành trình trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng.
Giá USD chợ đen ‘quay xe’

Giá USD chợ đen ‘quay xe’

(PLO)- Sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, giá đôla trên thị trường chợ đen đảo chiều tăng trở lại song biên độ điều chỉnh không đáng kể.
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

(PLO)- Vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm, có nơi "rơi" gần 1 triệu đồng mỗi lượng, vàng miếng SJC để “thủng” mốc 68 triệu đồng/lượng.