Sáng 16-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về nguyên nhân ngập ở huyện Phú Quốc vừa qua.

Nói về nguyên nhân tổ chức họp báo, ông Phạm Công Khâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, cho hay vừa qua theo thống kê đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. “Có những bình luận bêu riếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây" - ông Khâm bày tỏ.

Theo ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, trận ngập vừa qua ước tính thiệt hại khoảng 107 tỉ đồng. Hơn 8.400 căn nhà bị ngập nước, 23 căn bị tốc mái, khoảng 63 km đường bị ngập, có đoạn ngập sâu đến 2 m. Vào ngày cao điểm, mưa nhiều và tốc độ gió xoáy rất phức tạp khiến sân bay Phú Quốc phải đóng cửa, khoảng 30 chuyến bay đã bị hủy.

Hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc - ảnh 1
Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: CHÂU ANH

Cũng theo ông Huỳnh, trong trận ngập vừa qua có thông tin cho rằng cả hòn đảo chìm trong biển nước là chưa chính xác, gây hoang mang cho dư luận. “Trận ngập này chỉ ngập cục bộ ở một số khu vực như thị trấn Dương Đông, Bến Tràm, Cây Thông Trong, đường dọc Bãi Trường. Hình ảnh nước ngập từ nhiều góc độ quay gây lên sự hoang mang cho người dân và du khách. Có một số nhận định chủ quan còn gây thiệt hại cho các nhà đầu tư” - ông Huỳnh nói.

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khẳng định muốn đánh giá về nguyên nhân của vụ ngập nước cần tìm hiểu kỹ về địa hình nơi đây. Cụ thể, Phú Quốc có 65% là núi và rừng, còn lại là đồng bằng, Phú Quốc không phải ốc đảo nên mưa xuống là trôi đi hết. “Trận ngập lần này do biến đổi khí hậu lạ thường, mưa lớn kéo dài trong vòng một tuần. Hiện tượng gió mùa Tây Nam ập đến cùng thời điểm, triều cường lên cao” - ông Huỳnh cho biết thêm.

Hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc - ảnh 2
Mưa lớn gây ngập khu vực một công trình xây dựng ở xã Dương Tơ, thị trấn Dương Đông đợt vừa qua. Ảnh: CHÂU ANH

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng thừa nhận việc quản lý đô thị, quản lý xây dựng của ngành chức năng thời gian qua chưa triệt để nên để xảy ra việc xây dựng không phép, lấn suối, nâng nền, làm cản trở dòng chảy một số nơi. Bên cạnh đó, hệ thống cống thoát nước được xây dựng từ năm 2003, đến nay không đáp ứng được sự phát triển của dân cư, do đó khi triều cường lên nhanh, nước không thoát được.

“Trước mắt, kiến nghị tỉnh khảo sát lại toàn bộ các công trình để có phương án đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước trên đảo. Nghiên cứu, nâng cấp hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Dương Đông và các khu vực bị ngập cục bộ để phù hợp với tốc độ phát triển hiện nay. Sớm triển khai đầu tư hồ điều tiết nước cho khu vực thị trấn Dương Đông” - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đề xuất.