Sự thật về thông tin ‘dừng dự án hầm sông Hàn’
(PL)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thủ tướng sẽ quyết định làm hầm hay làm cầu qua sông Hàn.

Dư luận hai ngày qua đang rất chú ý tới số phận hầm chui qua sông Hàn sau cuộc làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Pháp Luật TP.HCM đã phỏng vấn Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (ảnh), người trực tiếp làm việc với Thủ tướng về hầm chui qua sông Hàn vào ngày 6-3.

Thủ tướng không nói tạm dừng

. Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn về cuộc làm việc với Thủ tướng về xây dựng hầm chui qua sông Hàn. Thủ tướng đã có chỉ đạo gì đối với công trình này?

Sự thật về thông tin ‘dừng dự án hầm sông Hàn’ - ảnh 1

+ Ông Huỳnh Đức Thơ: Cuộc họp do Thủ tướng chủ trì với sự tham gia của các bộ liên quan như Xây dựng, TN&MT, KH&CN, Quốc phòng… Tại cuộc họp, tôi đã trình bày lại toàn bộ quá trình xây dựng dự án, sau đó các phó thủ tướng phát biểu và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

Thủ tướng yêu cầu có mấy điểm cần phải làm trước khi nghe Đà Nẵng báo cáo đầy đủ hơn về dự án trong thời gian tới. Quan trọng nhất là cần bổ sung dự án hầm chui vào quy hoạch vì trước đây trong quy hoạch khu vực này chỉ có một cây cầu đường bộ. Bây giờ thay đổi phương án công trình vượt sông Hàn theo hình thức khác thì cần phải bổ sung vào quy hoạch tổng thể của TP. Công trình này có thể là cầu, cũng có thể là hầm.

. Trong cuộc họp, các bộ, ngành có ý kiến gì hay không?

+ Có rất nhiều ý kiến. Người thì cho rằng làm hầm chui rất tốt, Đà Nẵng cũng cần có những công trình ngầm. Nhưng có ý kiến cho rằng làm hầm sẽ rất đắt, ở nhiều nước các công trình bắc qua sông thường là cầu vì cầu rất đẹp, tạo được cảnh quan. Đại diện một số bộ lại cho rằng chưa có đủ thời gian, tài liệu để nghiên cứu về hầm vượt sông Hàn bởi thời gian họp khá ít ỏi, chỉ một tiếng. Cuộc họp chủ yếu là để giao nhiệm vụ cho các bộ phối hợp với Đà Nẵng nghiên cứu dự án, trình lại Chính phủ.

Sự thật về thông tin ‘dừng dự án hầm sông Hàn’ - ảnh 2
Phương án có xây hầm vượt sông Hàn hay không sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Ảnh: HA

Chưa quyết định hầm hay cầu

. Có nghĩa là tới giờ vẫn chưa xác định được sẽ làm hầm hay cầu qua sông Hàn?

+ Hầm hay cầu thì trên cơ sở báo cáo của Đà Nẵng, của tư vấn, Thủ tướng sẽ giao cho các bộ, ban ngành liên quan nghiên cứu thật kỹ về hiệu quả kinh tế, xã hội, kỹ thuật… Chứ đến bây giờ Thủ tướng không nói là tạm dừng đề án, cũng không nói sẽ xây hầm hay cầu.

. Nhưng Đà Nẵng có nghiên cứu tới phương án nào nữa không, hay chỉ mỗi làm hầm?

+ Trước đây khi lựa chọn phương án hầm cong hay thẳng thì TP đã chọn hầm thẳng rồi, dù chi phí bồi thường cao hơn. Nhưng đây mới là lựa chọn của Đà Nẵng thôi. Còn bây giờ Thủ tướng đã giao các bộ, ban, ngành vào nghiên cứu thêm, hỗ trợ và tư vấn thêm cho Đà Nẵng. Nếu các bộ, ban, ngành trùng ý tưởng xây hầm với Đà Nẵng thì tốt, còn nếu không trùng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ có kết luận sau cùng. Thủ tướng phê duyệt phương án nào thì phải làm theo phương án đó.

. Về nguồn vốn xây dựng công trình, Đà Nẵng đã bố trí như thế nào, thưa ông?

+ TP đã chuẩn bị rồi, nguồn vốn sẽ được bố trí từ nguồn khai thác quỹ đất, nguồn thu ngân sách… Bây giờ chỉ chờ quyết định của Thủ tướng là làm hầm hay cầu nữa thôi.

Làm hầm thì chi phí xây dựng, vận hành cao hơn nhưng giải quyết được một số vấn đề như bảo vệ tốt cảnh quan trên sông Hàn để hoạt động du lịch sau này. Còn cầu ít tốn kém hơn, nếu làm đẹp thì trên sông Hàn sẽ có thêm một tác phẩm kiến trúc nữa.

. Xin cám ơn ông.

Ngày 21-12-2016, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chủ trì buổi họp báo cho biết Đà Nẵng quyết định phương án làm hầm qua sông Hàn. Mục đích để giảm tải ùn tắc giao thông do phương tiện cá nhân tăng quá nhanh và dân số TP trong thời gian tới sẽ tăng lên 2,5-3 triệu dân. Phương án được chọn là làm hầm đi thẳng với kinh phí 4.700 tỉ đồng, giải tỏa 210 hộ dân. Dự kiến công trình sẽ khởi công vào năm 2018.

LÊ PHI thực hiện