Doanh thu 0%, doanh nghiệp nhỏ khẩn thiết đề nghị 'mở lối đi'

Chiều 29-8, sau ba ngày soạn thảo, trao đổi với 100 doanh chủ, các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tại TP.HCM đang cùng nhau kêu gọi 5.000 chữ ký vào Thư kiến nghị Chính phủ và các Bộ trưởng đề nghị hỗ trợ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Nội dung thư nêu: “Hiện nay các DN vừa và nhỏ, đặc biệt phía Nam đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài.

Chúng tôi hiểu rằng Chính phủ đang dốc sức chống dịch và nỗ lực duy trì hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu kép.  

Để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, DN vừa và nhỏ tha thiết đề nghị Chính phủ giành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp cho các DN vừa và nhỏ chiếm 97,8% các DN cả nước, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chúng tôi sơ lược những khó khăn hiện tại mà đa số DN đang gặp phải là ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động.

Chi phí tăng cao do những phát sinh như xét nghiệm ba ngày/lần, ăn ở cho người lao động (NLĐ) khi thực hiện ba tại chỗ…

DN tạm ngừng hoạt động  vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội...nhưng đa số DN vẫn cố gắng thanh toán đủ 100% lương cho NLĐ để duy trì và bảo đảm cuộc sống cho NLĐ. Nhiều DN có doanh thu cán mốc 0%.

Tháng 3 -2021 mặt bằng được rao cho thuê quận 1. ẢNH TÚ UYÊN

Chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo và định hướng các cơ quan ban ngành trực thuộc, khẩn cấp ban hành quyết sách cứu DN để DN yên tâm đồng hành cùng Chính phủ vượt qua đại dịch”.

Cụ thể DN vừa và nhỏ xin đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến sáu tháng sau khi công bố hết dịch.

Không áp dụng phạt đối với các DN không có khả năng đóng trong thời kỳ đại dịch. Miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của DN và người lao động trong thơi gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội

chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho đến hiện tại.

Miễn thuế VAT trong năm 2021, giảm 50% thuế VAT trong hai năm kế tiếp 2022-2023. Giảm 50% thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế thu nhập DN ba năm liền kể từ khi công bố hết dịch

Được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà DN phải bỏ ra như xét nghiệm, chi phí chống dịch và ba  tại chỗ

Hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho DN tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008-2009 từ ngày 1-8-2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch

Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ đối với các DN phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài.

Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3 % kể từ 1-8-2021 đến sáu tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các DN còn lại.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thuê trong siêu thị tạm đóng cửa phòng dịch từ tháng 2-2021. ẢNH: TÚ UYÊN

Để giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ, DN khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các DN hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vaccine đầy đủ.

DN xin đề xuất người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy … để làm việc khi đã tiêm đủ một mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Người lao động và đại diện DN được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ hai mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

“DN vừa và nhỏ Việt Nam xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Chính Phủ và các Bộ, ban ngành trong thời gian qua.

Chúng tôi vô cùng biết ơn những nỗ lực của Chính phủ và mong muốn những quyết sách hỗ trợ DN được thực thi càng sớm càng tốt giúp DN ổn định sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống cho người lao động”- nội dung thư nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.