Đơn phương xin ly hôn

Hỏi: Một trong hai người chồng hoặc vợ có quyền đơn phương xin ly hôn trong khi người kia không đồng ý không?

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm – Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo khoản 1 điều 85 và 92 Luật hôn nhân gia đình năm 2000, cho phép trường hợp đơn phương xin ly hôn. Thủ tục xin ly hôn trong trường hợp này có một số khác biệt.

Nếu hai vợ chồng đã có đăng ký kết hôn và có giấy chứng nhận kết hôn thì hồ sơ yêu cầu ly hôn sẽ nộp ở tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) nơi người chồng cư trú (nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Hồ sơ gồm: đơn yêu cầu ly hôn, bản chính giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con (nếu có con),  giấy tờ thể hiện tài sản nếu có yêu cầu chia, tài liệu chứng minh đời sống chung có mâu thuẫn trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, bản sao hộ khẩu, giấy tờ tạm trú, giấy chứng nhận nơi làm việc của 2 vợ chồng. Giấy tờ, thông tin, tài liệu về những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có).

·         Với trường hợp vợ chồng sống với nhau trước thời điểm 3-1-1987, không có đăng ký kết hôn, pháp luật vẫn công nhận là vợ chồng hợp pháp. Thủ tục ly hôn tương tự như trên, thay cho giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng (ví dụ hộ khẩu, hình ảnh đám cưới…) .

·         Với trường hợp vợ chồng sống với nhau từ sau 3-1-1987 nhưng chưa đăng ký kết hôn, khi yêu cầu ly hôn, người vợ sẽ làm đơn yêu cầu không công nhận là vợ chồng, kèm theo yêu cầu chia tài sản và nuôi con nếu muốn.

Nếu vụ án không thuộc diện có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, không thuộc diện đình chỉ mà là vụ án phải đưa ra xét xử, thời hạn từ khi nhận thụ lý đến khi đưa ra xử sơ thẩm là 6-8 tháng. Khi có phán quyết sơ thẩm, nếu hai bên kháng cáo hoặc VKS có kháng nghị, thủ tục sẽ cộng thêm thời gian xử lý ở cấp phúc thẩm. Thời hạn từ khi nhận thụ lý phúc thẩm đến khi đưa ra xử phúc thẩm là từ 3 -5 tháng. Ngoài ra, còn tùy án tình của từng vụ mà thời gian này có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn. 

PV ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.