Động đất kinh hoàng vì Mexico kẹt giữa 5 mảng kiến tạo

Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 61 người chết và hơn 200 người bị thương. Chắc chắn số thương vong sẽ còn tăng. Bang Oaxaca là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

23 giờ 49 phút đêm 7-9, động đất mạnh 8,1 độ Richter xảy ra ngoài khơi Thái Bình Dương cách Tres Picos (bang Chiapas) 87 km. Tâm chấn sâu 69 km. Rung chấn lan đến thủ đô Mexico City cách đó cả ngàn kilomet và hai nước Guatemala, Honduras. Cảnh báo sóng thần được thông báo, sau đó đã được dỡ bỏ.

Tổng thống Enrique Peña Nieto đã thông báo ba ngày quốc tang. Ông đã dùng máy bay trực thăng đến các vùng bị thiệt hại tại bang Oaxaca và bang Chiapas. Ông viết trên Twitter ngày 8-9 cho biết trong ngày có hơn 260 dư chấn được ghi nhận nhưng sân bay và cảng vẫn hoạt động bình thường.

Động đất kinh hoàng vì Mexico kẹt giữa 5 mảng kiến tạo ảnh 1

Thống đốc Alejandro Murat trấn an trên đài phát thanh: “Đây là trận động đất mạnh nhất trong lịch sử Mexico nhưng chúng tôi đang ở đây. Oaxaca đứng vững”. Ông thông báo bang đã triển khai hơn 1.000 binh sĩ tham gia công tác cứu hộ, thực phẩm và hàng ngàn nệm, mền đang trên đường đến.

Tháng 9-1985, động đất mạnh 8,1 độ Richter đã tàn phá phần lớn thủ đô và làm hơn 10.000 người thiệt mạng. Từ năm 1985 đến nay, tối thiểu 14 vụ động đất được ghi nhận. Nguyên nhân Mexico thường xuyên bị động đất do địa lý và địa chất không ổn định. Mexico nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương vốn xảy ra nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất.

Nhà nghiên cứu địa chất và núi lửa Jacques-Marie Bardintzeff người Pháp giải thích Mexico nằm tại điểm giao nhau giữa năm mảng kiến tạo Bắc Mỹ, Thái Bình Dương, Caribbean, Nazca và Nam Mỹ. Khi các mảng kiến tạo va nhau sẽ phát sinh động đất. Dù vậy, động đất gây hậu quả chết người đến đâu còn tùy thuộc độ sâu tâm chấn. Tâm chấn càng sâu, sức tàn phá càng thấp. Tâm chấn động đất năm 1985 chỉ sâu 20 km.

Từ sau vụ động đất kinh hoàng năm 1985, Mexico đã trang bị công nghệ cảnh báo động đất tiên tiến. Một phút sau khi phát sinh sóng chấn động động đất, hệ thống cảnh báo tự động kích hoạt 8.200 loa phát thanh báo động cho người dân, kích hoạt hệ thống báo động tại các trường học, văn phòng. Cơ quan chức năng cũng phát cảnh báo qua điện thoại di động. Trong lúc khắc phục hậu quả động đất, Mexico còn lo đương đầu với bão Katia. Bão đổ bộ từ Đại Tây Dương vào bang Veracruz tối 8-9 nhưng may mắn đã giảm cấp thấp nhất.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.