VỤ “CỨ XỬ LÝ THÌ LẠI MỌC THÊM TẦNG”

Đừng quá coi thường pháp luật, kỷ cương

Tôi đã phải đọc đi đọc lại thông tin mà báo đã phản ánh để xem mình có nhầm lẫn hay bỏ sót chi tiết nào không chứ lẽ nào lại có người xem thường kỷ cương, pháp luật đến như vậy. Cuối cùng, tôi đành phải thở dài, chấp nhận thực tế đáng buồn là có sự vi phạm thật và vi phạm liên tục. (Xem thêm bài “Cứ xử lý thì lại mọc thêm tầng”, Pháp Luật TP.HCM ngày 24-7).

Trong lúc mọi người đang hết sức bức xúc về việc xây nhà không phép khiến việc lập lại trật tự tốn kém nhiều công sức, tiền của thì lý ra chủ đầu tư căn nhà trên phải nhận thức được vấn đề chứ sao vẫn cố tình vi phạm. Đáng trách hơn nữa là khi bị phát hiện, lập biên bản rồi thì phải biết khắc phục sửa chữa, vậy mà ông ấy lại vi phạm tiếp. Hành vi sai phạm liên tục này như “đổ thêm dầu vào lửa” làm mọi người bực càng thêm bực. Không lẽ chủ đầu tư nghĩ rằng mình có tài thánh, phép thuật gì đó có thể quản được cơ quan chức năng khiến họ không dám đụng đến ngôi nhà của mình? Tôi tin chắc là không ai chấp nhận và bao che, bảo kê cho kiểu sai phạm này.

Đừng quá coi thường pháp luật, kỷ cương ảnh 1

Xã hội đang phát triển, nhu cầu về nhà ở cũng rất bức thiết đối với từng cá nhân, gia đình. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta muốn làm gì thì làm, ngang nhiên vi phạm pháp luật, trêu ngươi dư luận. Mỗi người phải có ý thức chấp hành nghiêm pháp luật để góp phần gìn giữ trật tự, kỷ cương. Nếu ai cũng hùa nhau vi phạm thì xã hội loạn mất.

Tôi đồng tình với phát biểu của ông Phạm Đắc Quang (đại diện đội TTXD địa bàn quận Tân Bình) rằng quận sẽ kiên quyết tháo dỡ phần sai phép. Lần này cho dù chủ đầu tư có tiếp tục vi phạm thì cũng sẽ bị cưỡng chế luôn chứ không dừng lại để lập biên bản vi phạm nữa. Phải có biện pháp mạnh như vậy thì mới có thể giải quyết dứt điểm được vụ này, mặt khác cũng là để răn đe, phòng ngừa những trường hợp vi phạm khác. Người dân tin vào sự cương quyết xử lý của cơ quan chức năng trong vụ này. Về phần ông chủ đầu tư, tôi nghĩ ông cần phải nhìn nhận thấu đáo vụ việc, có thiện ý, phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục cái sai của mình. Riêng đơn vị nơi ông công tác cũng phải có trách nhiệm kiểm điểm nội bộ chứ không thể giao hết cho cơ quan quản lý xử lý theo pháp luật.

Đồng thời, tôi cũng mong báo chí tiếp tục theo đuổi phản ánh vụ việc và nếu được thì cung cấp thông tin cho bạn đọc về nội dung giải trình của người vi phạm. Bởi nếu biết được nội dung đó thì mới hiểu được nguồn cơn cũng như nhận thức, suy nghĩ của người này, qua đó sẽ tìm ra cách “chữa trị” hữu hiệu. Việc này cũng sẽ có ích cho công tác tuyên truyền, giáo dục để ngăn ngừa những tình huống tương tự.

Nếu xây dựng không đúng bản vẽ thì cứ việc đập xuống hết thử xem có ai dám xây trái phép nữa hay không.

van le (van.nh.le@...)

Ủy ban nên công khai số điện thoại đường dây nóng của TTXD TP. Chứ dân phát hiện trường hợp xây trái phép, báo cho phường thì phường chỉ lên quận rồi cho qua. Tôi đã từng báo sự việc vi phạm sai phép mà không thấy ai xử lý.

Truong (Truong3121970@...)

Nếu thật sự như báo phản ánh thì ông này quá ngông nghênh. Con quan, con tướng cũng như dân thường thôi, phải xử nghiêm chứ nếu không thì gây tiền lệ xấu.

Vũ Hà (Đồng Nai)

Cần đẩy mạnh công tác quản lý để tránh xảy ra tình trạng này. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì khi đã xảy ra vi phạm rồi thì việc xử lý sẽ nhiêu khê. Bản thân người vi phạm cũng bị tốn hao tiền của chứ không riêng gì Nhà nước.

Nguyên Khang (vonguyenkhang_179@...)

ĐĂNG HÀ, giảng viên Trường ĐH FPT

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.