EVN ký thỏa ước tín dụng dự án điện mặt trời Sê San 4

Mới đây, tại trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp - AFD (thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và AFD đã ký kết Thỏa ước tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4.

EVN ký thỏa ước tín dụng dự án điện mặt trời Sê San 4 ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN và ông Rémi Genevey - Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD ký thỏa ước tín dụng.

Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp, được xây dựng trong phần đất thuộc Nhà máy thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án. Ngoài dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD cam kết tài trợ dưới hình thức không bảo lãnh chính phủ cho dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng Công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo. AFD đang xem xét tiếp tục tài trợ cho dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Tại buổi ký kết, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết: EVN đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. Hiện nay EVN đang phải đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của chính phủ Pháp, chuyên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, với tiêu chí tài trợ chủ đạo là giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu. Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện. Khoản vay không bảo lãnh chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ dự án Nhà máy thủy điện Huội Quảng trị giá 100 triệu USD đã ký kết trước đây vào năm 2010. 

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.