Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có 'đè bẹp' gà Việt Nam?

Thông tin Tổng cục Hải quan cho biết trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập Mỹ về Việt Nam.

Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc Công ty Thanh Bình, cho biết với mức giá này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, có thể thấy đây là những lô hàng được bán theo kiểu “black Friday” nghĩa là phía công ty Mỹ còn hàng tồn, giá nào họ cũng phải bán ra thị trường. Hoặc đây có thể là những lô hàng cận hạn sử dụng, cũng  có thể là “chuyển giá” vì gà nguyên con không thể nào nhập về Việt Nam có giá này.

Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có 'đè bẹp' gà Việt Nam? ảnh 1
Người tiêu dùng mua thịt gà tại siêu thị.

Theo ông Bình, hiện nay giá thành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam nếu so với thế giới chênh lệch khoảng 30%. Do đó, với giá gà Mỹ nhập về như hiện nay có thể chỉ là trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cần tìm hiểu, công bố giá sàn của gà nhập thế nào để người tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước không lo lắng.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, tỏ ra rất lo lắng cho rằng nếu giá gà Mỹ nhập về bán 18.000 đồng/kg như vậy sẽ giết chết chăn nuôi trong nước.

Theo một số doanh nghiệp, hiện nay các loại thịt đông lạnh như thịt gà Mỹ được tiêu thụ ở thị trường ngách như chợ cóc ở các khu công nghiệp hay những người đánh bắt xa bờ dài ngày.

Trước đây thịt gà đông lạnh thường đóng trong bịch 50 kg nhưng sau này đóng thành lốc 20 kg, người bán ở các chợ cóc lấy lại rồi phân nhỏ ra bán. Những người đi biển xa trước đây đem theo gà ta nay cũng chọn mua gà đông lạnh cho vào hầm đá để dành dùng dần. Riêng kênh siêu thị thì hầu như bán ít.