Giá vàng đột ngột tăng sốc

(PLO)- Thị trường vàng đang gặp nhiều biến động trước các nhân tố đồng USD và cuộc bầu cử của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch hôm nay (9-11), giá vàng thế giới đã leo lên cao nhất kể từ đầu tháng 10 đến nay khi chạm mốc 1.716 USD/ounce, tương đương 52 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng tốc vì hưởng lợi từ đồng USD đang suy giảm. Ngoài ra, một thông tin quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng là dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào thứ năm này. Theo đó, nhiều dự báo cho thấy CPI có thể giảm nhẹ.

Ông David Meger, Giám đốc vàng High Ridge Futures cho biết, nếu lạm phát giảm sẽ là điềm báo tốt cho các thị trường hàng hoá vì kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm nhẹ việc tăng lãi suất hơn trong tương lai. Lãi suất giảm, vàng sẽ tăng giá.

Cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ với cuộc đua chưa ngã ngũ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Vì đảng nào giành lợi thế sẽ có các chính sách tác động trực tiếp đến nền kinh tế và qua đó tác động gián tiếp đến vàng.

Theo ông Edward Moya, chuyên gia phân tích OANDA, nếu Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại thượng viện và hạ viện Mỹ, vàng sẽ hưởng lợi.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cũng đánh giá, cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ cũng sẽ tác động lên giá vàng. Nhưng yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến vàng vẫn là chính sách tiền tệ của Fed và đồng USD.

Hôm nay, tại Việt Nam, vàng PNJ và SJC đồng loạt giảm 100.000 đồng/lượng và đang lần lượt bán ra thị trường là 53,2 và 67,1 triệu đồng/lượng/lượng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm