Giá vàng thế giới lên mức cao nhất mọi thời đại

(PLO)- Yếu tố Trung Quốc cũng như căng thẳng Trung Đông leo thang đang đẩy tăng giá vàng thế giới lên cao chưa từng có trong lịch sử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày 12-4 theo giờ New York, giá vàng thế giới đã có lúc vượt mức 2.400USD/ounce – mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Đây là tuần thứ tư giá vàng tăng liên tiếp, trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang khiến cho nhà đầu tư phải tìm kiếm sự trú ẩn trong các tài sản an toàn.

Giá vàng thế giới cao nhất mọi thời đại khi Trung Đông căng thẳng
Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang đang đẩy tăng giá vàng thế giới
Ảnh: GettyImages

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá vàng tăng 0,8% và chốt phiên ở mức 2.353,35USD/ounce. Diễn biến phiên giao dịch, đã có lúc giá vàng thế giới chạm mốc 2.419,79USD/ounce. Còn tính cả tuần qua giá vàng tăng khoảng 1%.

Bối cảnh thị trường, theo AFP cập nhật, ngày 11-4, Israel phát báo động cho khả năng bị Iran tấn công. Cùng lúc, nguồn tin tình báo của Mỹ cũng cảnh báo về khả năng Iran sắp hành động. Còn người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng: “Điều vô cùng quan trọng là mọi người phải kiềm chế để không gây bất ổn cho khu vực, nơi vốn không có sự ổn định và khả năng dự đoán”.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi: "Việc tránh leo thang hơn nữa trong khu vực phải là lợi ích của mọi người. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trong khu vực hành động có trách nhiệm và kiềm chế tối đa". Đồng thời ông cũng cho biết đã gọi cho người đồng cấp Iran để bàn về căng thẳng ở Trung Đông.

Cùng với đó là yếu tố Trung Quốc.

Dữ liệu đến lúc này cho thấy trong tháng 3, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục mua vàng, kéo dài hoạt động mua vào sang tháng thứ 17 liên tiếp. Tổng số vàng PBOC nắm giữ hiện đã lên mức 72,74 triệu ounce, theo tính toán của Reuters.

Nghiên cứu mới công bố của UBS, ngân hàng đầu tư đa quốc gia trụ sở tại Thụy Sĩ, cho thấy nhiều ngân hàng trung ương có thể muốn đa dạng tài sản, giảm bớt dự trữ USD chuyển sang vàng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng. Bản thân việc Trung Quốc củng cố cho dự trữ vàng cũng thúc đẩy lựa chọn này cho nhiều nhà đầu tư khác.

Còn theo phân tích của Capital Economics, nhà đầu tư Trung Quốc đang lựa chọn vàng bởi thị trường bất động sản nước này có nhiều khó khăn, đồng thời thị trường cổ phiếu đi xuống. Nhiều ngân hàng trung ương khác trong đó bao gồm Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng dự trữ vàng. Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng tốt hơn trong năm nay cũng khiến cho người Ấn Độ mua vàng nhiều hơn.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm tới bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến thăm Trung Quốc bàn về ổn định tài chính trong mối quan hệ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vào lúc Mỹ và EU lo ngại Trung Quốc với năng lực sản xuất dư thừa đẩy hàng hóa giá rẻ của mình trong đó có xe điện, ra bên ngoài.

Vàng luôn được coi là công cụ đầu tư vững vàng trong bối cảnh bất ổn gia tăng. Khi mà lãi suất hạ, giá vàng thường tăng bởi vàng có sức hấp dẫn cao hơn so với nhiều loại tài sản khác như trái phiếu. Nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát, họ thường tin rằng vàng luôn giữ giá trị khi mà giá cả hàng hóa tăng mạnh.

Thị trường trong nước

Thời điểm cuối giờ chiều qua, 12-4, giá vàng SJC chốt ở mức 82,5 triệu/lượng mua vào và 84,5 triệu/lượng bán ra.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng nhẫn 24k ở mức 75,45 triệu/lượng mua vào và 77,2 triệu/lượng bán ra.

Quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank, vàng thế giới tương đương gần 72,6 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí), thấp hơn trong nước khoảng gần 13 triệu đồng. Chênh lệch giữa nhẫn trong nước và thế giới từ 4 đến 5 triệu đồng, tùy thương hiệu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm