Giải pháp công nghệ sử dụng blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ

“Nếu tiếp cận và làm chủ công nghệ blockchain sớm, Việt Nam có thể có được lợi thế và phát triển lĩnh vực này cùng lúc với thế giới”. Bà Lynn Hoàng – Giám đốc quốc gia Binance tại Việt Nam đã chia sẻ như vậy, tại sự kiện “Vietnam Blockchain Day”, do Binance tổ chức tại Việt Nam vào ngày 3-4-2021.

Blockchain là một trong những công nghệ đang phát triển và có nhiều ứng dụng trên thế giới. Công nghệ này cũng nằm trong danh sách các lĩnh vực công nghệ số được Thủ tướng chính phủ đề cập trong Quyết định Ban hành Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vào cuối năm 2020.

Tại sự kiện, TS.Vũ Duy Thức - CEO và đồng sáng lập Kambria đã giới thiệu nền tảng đổi mới mở Kambria. Theo TS. Thức, nền tảng đổi mới mở này được xây dựng trên công nghệ blockchain để kết nối ba nhân tố chính của các cuộc cách mạng công nghệ: nhà phát minh (các lập trình viên, kỹ sư...), nhà sản xuất và người dùng. Nền tảng mở của Kambria sẽ cho phép các nhà sáng chế hưởng những ưu đãi tài chính dựa trên mỗi đóng góp của họ, cho dù đó là một đoạn mã hay là một nhánh dữ liệu.

Trong phần thuyết trình về chủ đề “Tài chính và Blockchain”, CEO Vương Quang Long - CEO của TomoChain chia sẻ: “Blockchain cùng với tài chính phi tập trung sẽ mang tới sự thay đổi giống như những điều Internet đã làm với các kênh tin tức chính thống. Trong đó, các bài blog sẽ giống như dạng thông tin không cần kiểm duyệt cạnh tranh với tin tức chính thống, còn tài chính phi tập trung cũng là một dạng hệ thống không cần điều phối và có khả năng cạnh tranh với nền tài chính truyền thống.”

Trong khi đó, nhà sáng lập và CEO công ty công nghệ Binance - Changpeng Zhao cho biết: “Việt Nam thực sự có một hệ sinh thái blockchain phát triển với rất nhiều phần mềm và những nhà phát triển năng động, luôn mong muốn phát triển các ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ mới, ví mới và cơ sở hạ tầng thanh toán mới. Điều này thể hiện, cộng đồng các nhà phát triển Việt Nam có một sự năng động, đam mê công nghệ và thích ứng với những điều mới rất nhanh.”

Ông Zhao cho biết, khoảng 40% người dùng sử dụng các sản phẩm của blockchain mong muốn tìm hiểu các khái niệm về tiền điện tử, chuỗi khối hoặc các chủ đề xu hướng như Tài chính phi tập trung (DeFi). Binance cung cấp nội dung kiến thức về tất cả các chủ đề này, và Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia và khu vực được Binance ưu tiên trong việc tiếp cận với các công cụ và kiến thức thuộc lĩnh vực blockchain.

Công nghệ blockchain vẫn đang tiếp tục phát triển với những nâng cấp mới về mặt công nghệ. Vì vậy trong tương lai, những ứng dụng và giải pháp công nghệ sử dụng blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ. Nổi bật nhất sẽ là sự phát triển vượt bậc của ngành tài chính và kế tiếp là các lĩnh vực giáo dục, du lịch, giải trí và cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hàng giả, thông tin giả.

Sự kiện  “Vietnam Blockchain Day” đã thu hút hơn 500 người tham dự, gồm các các nhà giao dịch, lập trình viên và người yêu công nghệ.

Tham dự sự kiện Vietnam Blockchain Day là 16 chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực blockchain, gồm có: Ông Changpeng Zhao - CEO và nhà sáng lập Binance (tham dự trực tuyến); bà Lynn Hoàng - Giám đốc quốc gia Binance quốc gia Binance ở Việt Nam; Ts . Vũ Duy Thức - CEO và đồng sáng lập Kambria, TS. William Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Beowulf Blockchain; ông Andy Ho –Giám đốc công nghệ Axie Infinity; ông Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc công nghệ của Kardiachain; ông Vương Quang Long – CEO Tomo Chain; TS. Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cao cấp chương trình Tài chính tại ĐH RMIT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Dũng - phó Chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), cùng nhiều chuyên gia khác. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.