Giãn cách thêm 14 ngày, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm gì để dập dịch?

Chiều 25-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thông báo kết luận về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh sau ngày hôm nay-khi đợt giãn cách xã hội thứ 3 kết thúc.

Theo đó, tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 với nguyên tắc "cứng rắn, dứt khoát và triệt để", không chủ quan, lơ là và không khoan nhượng trong 14 ngày kể từ 00 giờ 26-8 trên toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (riêng huyện Côn Đảo tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 15 cho đến khi có thông báo mới).

Dự báo dịch còn diễn biến phức tạp

Kết luận nêu, sau 35 ngày thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình phòng, chống dịch của tỉnh đến nay vẫn đang được kiểm soát. Nhiều địa phương, xã, phường thực hiện dập được dịch và không để tái phát; toàn tỉnh đã tiêm được trên 220.000 liều vaccine, là một trong 10 tỉnh thành thực hiện nhanh nhất.

Để có được kết quả này, tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá rất cao những nỗ lực của các lực lượng tuyến trước, sự hỗ trợ nguồn lực y bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế của Trung ương, bộ, ngành và các tỉnh bạn, các bệnh viện ngoài tỉnh và các tổ chức, doanh nghiệp…Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, ủng hộ và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, theo dự báo, tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, các tỉnh lân cận cận có nơi rất nghiêm trọng, nguy cơ người từ vùng dịch mang mầm bệnh vào địa bàn tỉnh. Qua tầm soát lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh phát hiện nhiều ca dương tính không rõ nguồn lây; số vùng dịch nguy cơ cao và rất cao chưa được khống chế dịch triệt để và phân tích theo Bản đồ dịch tễ của tỉnh hiện nay...

Mặc dù ngành y tế đã có kinh nghiệm bước đầu, nhưng với cường độ lây lan nhanh của chủng Delta, nếu ca bệnh tiếp tục tăng thì sẽ khiến cho hệ thống y tế quá tải và sẽ có nguy cơ trả giá rất đắt bằng mạng sống của người dân.

Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định

Trong 14 ngày thực hiện giãn cách sắp tới, tỉnh quyết tâm dập được dịch ở vùng đỏ, chuyển từ đó dần về vùng xanh; bảo vệ chặt vùng xanh; Sau 14 ngày thực hiện giãn cách tỉnh phải kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, ít nhất phải đạt 98% là vùng xanh còn phấn đấu là 100%...

Để thực hiện mục tiêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt, triệt để giãn cách “ai ở dâu ở đó”; xác định giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch; siết chặt việc di chuyển của người dân, đảm bảo đúng đối tượng và quy định; duy trì thực hiện nghiêm, triệt để các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để dịch lây lan từ bên ngoài vào tỉnh.

Từng địa bàn cơ sở, các khu phong tỏa phải tổ chức kiểm soát, tuần tra, canh gác 24/24, không để sót lọt, phát sinh các ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Giãn cách thêm 14 ngày, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm gì để dập dịch? ảnh 1
Để dập dịch hiệu quả thì giãn cách xã hội nghiêm, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân là yếu tố quyết định. Ảnh minh họa:TK

Đối với gia đình có người thân, con em đang học tập và làm việc tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và những trường hợp đặc biệt, người đi khám chữa bệnh đi về từ vùng dịch phải ký cam kết, khai báo y tế kịp thời để xử lý triệt để, cách ly, xét nghiệm theo quy định. Xử lý nghiêm, dứt khoát, cứng rắn các đối tượng vi phạm về phòng, chống dịch...Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, để nhanh chóng bóc tách F1, F0 ra khỏi cộng đồng.

Bên cạnh đó là các biện pháp nâng cao năng lực điều trị của tất cả các cơ sở điều trị, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; Bảo đảm an sinh xã hội là khâu trọng yếu, chăm lo đời sống, nhu cầu thiết yêu cho người dân; vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt; triển khai chiến lược tiêm vaccine theo nguồn phân bổ và đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả...

Giãn cách thêm 14 ngày, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm gì để dập dịch? ảnh 2
An sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, đẩy nhanh việc tiêm vaccine là những việc ưu tiên hàng đầu. Ảnh: MT

Trao đổi với báo chí chiều 25-8, bà Nguyễn Thị Yến, phó Bí thư thường trực, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chia sẻ: “Trước khi đưa ra quyết định giãn cách xã hội 14 ngày tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cân nhắc rất thận trọng, nhưng vì mục tiêu cao nhất là không để tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu rơi vào tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết”.

Tính đến chiều 25-8 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 32 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân). Tổng số ca mắc đến nay là 3.112 ca, trong đó hơn một nửa đã khỏi bệnh, xuất viện.