Google doodle vinh danh Jaan Kross

Doodle của Google hôm nay (19-2) tôn vinh nhà văn, nhà thơ người Estonia Jaan Kross nhân dịp sinh nhật thứ 100 của ông. 

Jaan Kross (19-2-1920 – 27-12-2007) là nhà văn, nhà thơ người Estonia được đề cử nhiều lần cho giải thưởng Nobel về văn học những năm đầu thập niên 1990.

Google doodle vinh danh Jaan Kross  ảnh 1
Jaan Kross với cuộc đời văn học của mình trên biểu trưng của Google trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh. Ảnh: Google

Sinh ra tại thủ đô của thủ đô Tallinn vào ngày này năm 1920, Kross học tại Đại học nổi tiếng - Tartu và cuối cùng trở thành trợ lý giáo sư luật quốc tế. Năm 1946, giống như nhiều đồng bào trí thức của mình, Kross bất ngờ thu hút sự chú ý của lực lượng an ninh Liên Xô và bị trục xuất đến Siberia.

Trong suốt tám năm lưu đày này, Kross đã viết rất nhiều bài thơ và dịch các tác phẩm đã xuất bản, gieo hạt giống cho thành công sau này của mình.

Khi trở về Estonia vào năm 1954, ông đã trở thành một nhà văn chuyên nghiệp, không chỉ bởi vì nghiên cứu luật của ông trong thời kỳ độc lập của Estonia bây giờ không có giá trị gì mà là vì luật pháp của Liên Xô đã thay đổi.

Phong cách và những tác phẩm văn học để đời

Lúc đầu Kross viết thơ, ám chỉ một số hiện tượng đương đại dưới hình tượng các nhân vật lịch sử. Nhưng sau đó ông sớm chuyển sang viết văn xuôi, một thể loại trở thành tác phẩm chính đúng phong cách của mình.

Vào những năm 1970, Kross bắt đầu viết tiểu thuyết lịch sử để che dấu sự chỉ trích chính trị của mình. Lúc này, “Kolme katku vahel” và “Keisri hull” được coi là kiệt tác của ông, sau đó bán được hơn 30.000 bản. Những tiểu thuyết này nêu bật các chủ đề kiểm duyệt và đàn áp do nhà nước lãnh đạo và phục vụ để thúc đẩy một tinh thần đoàn kết giữa các nhà văn Khối Xô Viết châu Âu.

Năm 1990, Kross giành giải thưởng Prix du Meilleur Livre Étranger, giải thưởng sách nước ngoài của Pháp, cho “Keisri hull”. Cũng như giải thưởng Ngọn lửa vàng quốc tế của Tổ chức Ân xá. Năm 1992, Kross đã giúp soạn thảo hiến pháp mới Estonia sau khi giành được độc lập khỏi Liên Xô.

Google doodle vinh danh Jaan Kross  ảnh 2
Jaan Kross khi bắt đầu bước vào đại học.

Kross ra đi và để lại kho tàng văn học đồ sộ

Jaan Kross qua đời tại Tallinn vào năm 2007, để lại một kho tàng văn học đồ sộ ở tuổi 87. Tổng thống Estonia (vào thời điểm đó), Toomas Hendrik Ilves, đã ca ngợi Kross “là người bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Estonia".

Google Doodle vinh danh Nise da Silveira là ai?
Google Doodle vinh danh Nise da Silveira là ai?

(PLO)- Nise da Silveira là bác sĩ tiên phong trong trị liệu bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật và bà đã dành cả đời mình để phát triển liệu pháp này.

Vợ ngoại tình với bạn thân của chồng

Vợ ngoại tình với bạn thân của chồng

(PLO)-  Anh Y sống tại thành phố Thủ Đức, đến với chương trình Người thứ ba với câu chuyện vợ ngoại tình. Đắng cay hơn khi người thứ ba trong câu chuyện lại chính là bạn thân của anh Y.