Hà Nội giao 650 tỉ vốn vay giúp dân nghèo vượt khó COVID-19

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Thường trực HĐND TP Hà Nội về việc việc bổ sung vốn ủy thác năm 2020 để hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách vay nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỉ đồng.

Số tiền này đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

UBND TP Hà Nội đề nghị chi nhánh Ngân hàng CSXH giải ngân nhanh nguồn vốn trên để nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Chính sách cho vay ưu tiên cho hộ được giãn nợ, gia hạn nợ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh. Tiếp đó là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Cuối cùng là cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lao động.

Việc cho vay sẽ tập trung ưu tiên vào các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế cho nhân dân và các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn...

UBND TP Hà Nội cho biết sau đợt giao vốn ủy thác này, TP sẽ tiếp tục bố trí vốn đợt tiếp theo từ nguồn kết dư ngân sách thành phố năm 2019 theo đúng Chỉ thị số 40/2014 của Ban bí thư Trung ương Đảng.