Hà Nội siết chặt việc phòng dịch COVID-19 ở quán bia, nhà hàng

Chiều 17-8, báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết từ này 25-7 đến nay, Hà Nội có 33 ca mắc chưa có tử vong.

Trong đó có 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

2/10 ca COVID-19 là F1

Đặc biệt, tại Hà Nội từ ngày 14 đến 17-8 ghi nhận thêm 2 ca mắc mới gồm: Bệnh nhân 962 là N.M.C, nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ 6/91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân. BN có đi công tác Đà Nẵng từ 20 đến 22-7;

Bệnh nhân thứ hai là V.H.C (vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 969), nữ, 25 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ P301 nhà số 10, ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. BN có tiếp úc với BN 962 ngày 8-8. “Ca này là F1 của bệnh nhân 962” - ông Hạnh nói.

Cũng theo ông Hạnh, TP có hơn 100.000 người từ Đà Nẵng về, trong số đó có 77.150 người về từ ngày 15-7. Đến ngày 16-8 đã lấy được 50.602 mẫu xét nghiệm PCR, có kết quả 28.478 mẫu và đều âm tính.

Ngoài ra CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.086 người, trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… Kết quả 1.078 trường hợp âm tính, hai trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 ở Phúc Thọ và bệnh nhân 962 ở Thanh Xuân.

“Trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài xâm nhập vào. Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát, F1 chuyển thành F0” - ông Hạnh nhận định.

Ông Hạnh phân tích, các ca mắc ngoài cộng đồng đa phần được phát hiện tại bệnh viên (8/10 ca). Bên cạnh đó việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt dịch này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn. Theo đó, ông Hạnh nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm dịch tại bệnh viện, cơ sở y tế và nhà hàng, quán ăn.

Siết phòng dịch quán bia, nhà hàng

Kết luận nội dung này, ông Ngô Văn Quý nhận định Hà Nội đã xuất hiện 2 trường hợp là F1 bị lây nhiễm COVID-19, dù vậy tình hình dịch đã được kiểm soát vì đã nhanh chóng “khoanh vùng, dập dịch”, “truy vết, cách ly triệt để” kịp thời.

Tuy nhiên ông Quý cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và quán bia, quán ăn, giải khát là rất lớn. Cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại hai khu vực này.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Theo đó ông Quý yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá 30 người. Nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ sở khám chữa bệnh. Vận động người cao tuổi, bệnh nền nặng ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết

“Nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn. Vì nơi này nguy cơ lây lan dịch lớn, do vậy đề nghị từ 0 giờ ngày 19-8, nhà hàng, quán bia, cafe phải thực hiện nghiêm nội dung này” - ông Quý nói. 

Ông Quý cũng đề nghị kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện. “Nơi nào không đảm bảo an toàn kiên quyết cho dừng hoạt động. Các cơ sở Y tế phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh; bảo hộ bác sỹ, y tá, nhân viên; bảo vệ chặt chẽ các khoa điều trị bệnh nhân có bệnh nền nặng” - ông Quý nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội

Chốt lại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội nhận định sau tình hình dịch đang tiềm ẩn những nguy cơ “đáng lo ngaị, không thể lơ là”

“Lúc này người dân không nên ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Bà con nhân dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các quận huyện đã xử phạt một số rồi, tôi đề nghị làm mạnh hơn nữa. Sau khi xuất hiện BN 962 thì không lơ là được” - ông Sửu nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Sửu đề nghị huy động thêm lực lượng để kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại quán xá, nhà hàng, quán bia, giải khát. “Cần thiết xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa” - ông Sửu nói và đề nghị Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội ra công điện chỉ đạo về các nội dung trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...