Hà Nội trả lời vụ 3.700 công nhân thủy lợi bị nợ lương

Như báo chí đã đưa tin, khoảng 3.700 công nhân của năm công ty thủy lợi ở Hà Nội (Công ty Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Đáy, Công ty Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ, Công ty Thủy lợi Sông Tích…) đã bị chậm, nợ lương suốt từ năm 2015 đến nay. Điều này khiến đời sống của gia đình họ rơi vào khó khăn. Đặc biệt khi ngày Tết đến gần, gia đình các công nhân có nguy cơ không có tiền tiêu Tết. Trước tình trạng này, nhiều công nhân của các công ty này đã viết tâm thư kêu cứu với chủ tịch Hà Nội.

Ông Tiên cho biết nguyên nhân của việc 3.700 lao động bị chậm, nợ lương suốt thời gian qua trước hết là do năm doanh nghiệp thủy lợi đã chậm trễ trong gửi hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016, dẫn đến việc nghiệm thu thanh quyết toán chậm, công ty không có tiền trả cho công nhân. “Trách nhiệm ở đây trước hết thuộc về giám đốc của năm công ty thủy lợi trong việc tổ chức nghiệm thu, thanh quyết toán” - ông Tiên nêu rõ.

Mặt khác, sự thay đổi chính sách về định mức, đơn giá dịch vụ công ích thủy lợi cũng tác động đến việc này.

“Hiện UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện giá dịch vụ công ích thủy lợi, mặt khác đã yêu cầu các công ty thủy lợi cơ cấu lại chi tiêu ngân sách theo hướng giảm chi thường xuyên, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt TP cũng đã có quyết định trợ giá để giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực giải quyết khó khăn” - ông Tiên nói.

Đại diện UBND TP Hà Nội cho hay chiều cùng ngày số tiền thanh quyết toán các đơn đặt hàng năm 2016 đã về đến các doanh nghiệp, theo đó TP đề nghị các công ty khẩn trương trả lương, giải quyết khó khăn cho người lao động.