Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cây trồng TP.HCM

Ngày 11-12, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và sử dụng vốn nhà nước; thực hiện dự án tại Công ty Cây trồng TP năm 2018.

Nợ thuế hơn 200 tỉ đồng

Theo kết luận thanh tra, hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của Công ty Cây trồng TP đạt thấp, chỉ lãi hơn 2,1 tỉ đồng, lợi nhuận chủ yếu từ tiền lãi gửi ngân hàng, ngành sản xuất kinh doanh chính đều thua lỗ.

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cây trồng TP.HCM ảnh 1

Công ty cây trồng TP được xác định nợ thuế hơn 200 tỉ đồng. Ảnh: Web Công ty Công trồng TP

Thanh tra TP còn nêu chỉ tiêu doanh thu trên nguồn vốn chủ sở hữu của công ty chỉ đạt 30,6% (19,535 tỉ/62 tỉ) là thấp, chưa phát huy được hiệu quả sử dụng vốn.

Trong đó, về quản lý công nợ, đến thời điểm cuối 2018 Công ty chưa trích lập quỹ dự phòng công nợ phải thu khó đòi số tiền hơn 4,6 tỉ đồng. Việc thực hiện đối chiếu công nợ chưa đầy đủ đối với khoản nợ hơn 3,7 tỉ đồng là chưa đúng.

Còn về thực hiện nghĩa vụ Ngân sách Nhà nước, Công ty đã kê khai và nộp Ngân sách nhà nước các loại thuế theo quy định. Tuy nhiên, đến nay Công ty còn nợ tiền thuế đất hơn 200 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu, Chi cục thuế huyện Bình Chánh chưa xem xét toàn diện về lịch sử hình thành, quá trình sáp nhập của Công ty để xác định về thời điểm tính tiền thuê đất, giảm trừ diện tích đất đã bị thu hồi để thực hiện dự án (KCN Lê Minh Xuân 3, Khu dân cư liền kề phục vụ KCN Lê Minh Xuân 3, Bệnh viện Chợ rẫy 2)…

"Việc sai phạm trên ngoài trách nhiệm của Công ty Cây trồng TP chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất, còn có trách nhiệm của Cục thuế TP chưa phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT, UBND huyện Bình Chánh để giải quyết dứt điểm kiến nghị của Công ty Cây trồng về thời điểm, diện tích đất tính tiền thuê" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cây trồng TP.HCM ảnh 2

Huyện Bình Chánh đã thông báo thu hồi đất nhưng dự án KCN Lê Minh Xuân 2  vẫn chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Ảnh: PLO

Sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai

Kết luận thanh tra nêu, Công ty Cây trồng TP được Nhà nước giao quản lý, sử dụng hơn 2.486,8 ha đất, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp. Quá trình quản lý, sử dụng đất Công ty có vi phạm dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Cụ thể, Công ty sử dụng bốn mặt bằng để ký kết hợp đồng kinh doanh và Công ty được chia khoản lợi nhuận cố định hàng tháng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Như vậy bản chất là cho thuê tài sản gắn liền với đất là chưa đúng.

Việc bàn giao 5,7 ha đất cho hộ dân khi giải quyết khiếu nại nhưng Công ty chưa làm thủ tục đăng ký biến động đất đai và bàn giao hơn 7,6 ha theo các văn bản đề nghị của UBND huyện Bình Chánh khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với diện tích đất không còn nhu cầu sử dụng hơn 7,3 ha, hiện Công ty không đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh cần xử lý, thu hồi để bàn giao cho địa phương quản lý sử dụng nhằm tránh lãng phí đất đai.

Còn đối với đất đã bàn giao hơn 296,4 ha để thực hiện các dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Cơ sở 2, KCN Lê Minh Xuân 3, Khu dân cư - Tái định cư liền kề KCN Lê Minh Xuân 3, đến nay Công ty vẫn chưa lập thủ tục đăng ký biến động đất.

Theo kết luận thanh tra, trong diện tích đất Công ty Cây trồng TP đang quản lý, sử dụng đã được UBND TP giao hơn 1.694,038 ha (thời gian thuê 50 năm, trả tiền thuê hàng năm). Đến nay, Công ty vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT là không đúng.

Riêng việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cả ba dự án trên thì dự án KCN Lê Minh Xuân 3 đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng Công ty Cô phần Đầu tư Sài Gòn (Công ty VRG) đã đầu tư thực hiện dự án là chưa đúng. Công ty VRG không thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư cũng chưa đúng.

Còn tại dự án Khu dân cư - Tái định cư liền kề KCN Lê Minh Xuân 3 (75,836 ha), thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Công ty VRG được chỉ định chủ đầu tư là chưa đúng.

Ngoài ra, theo quy định việc chấp thuận dự án nhà ở phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, trong khi khu đất dự án nêu trên là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích.

Tại dự án KCN Lê Minh Xuân 2 (316,998 ha). UBND huyện Bình Chánh đã thông báo thu hồi đất, dự án đến nay chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án.

Qua báo cáo của Sở TN&MT, việc thực hiện Dự án KCN Lê Minh Xuân 2 thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Công ty cổ phần Đầu tư KCN Lê Minh Xuân 2 được chỉ định làm chủ đầu tư là không đúng.

Về các sai phạm trên, thanh tra TP đề xuất giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, tổng hợp báo cáo, đề xuất hướng xử lý từng dự án cụ thể, trình UBND TP xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.