Hành lang pháp lý phải chặt để chống 'gián điệp mạng'

Ngày 2-3, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo góp ý Luật An ninh mạng, chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 5, QH khóa  XIV. 
Góp ý cho dựa thảo Luật này, ông Vũ Khánh Hoàng, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM cho rằng Luật này ra đời rất quan trọng, đối với tình hình an ninh chính trị của TP.HCM cũng vô cùng cần thiết.
“Tình hình an ninh chính trị của TP.HCM vô cùng phức tạp, khi có những cuộc đấu tranh với các đối tượng chống đối, các thế lực thù địch; đặc biệt các tổ chức phản động lưu vong nước ngoài….Và trong không gian mạng chúng ta vô cùng khó khăn. Nếu có luật này thì hạn chế được nhiều vấn đề để chống lại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự chính trị của TP cũng như cả nước” – ông Hoàng nhấn mạnh.
Hành lang pháp lý phải chặt để chống 'gián điệp mạng' ảnh 1

Đại diện Ban Nội chính Thành ủy TP cho biết rất đồng tình với việc các doanh nghiệp nước ngoài đặt máy chủ tại Việt Nam. Ảnh: L. THOA

Đại diện Ban Nội chính Thành ủy rất đồng tình với quy định các doanh nghiệp nước ngoài nên đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam. Nếu vậy, các doanh nghiệp có thể can thiệp, ngăn chặn những việc lớn không để xảy ra, ảnh hưởng vô cùng lớn cho an ninh chính trị quốc gia.
Nhiều đại biểu có mặt tại hội thảo góp ý cho Luật An ninh mạng cũng bày tỏ nhiều lo lắng đến những nguy hiểm đến từ các tội phạm mạng.
Ông Nguyễn Quyết Thắng, giảng viên ĐH An ninh nhân dân, nêu ý kiến hiện nay nổi lên hình thức các đối tượng phản động lưu vong lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền kích động các tư tưởng chống phá, khủng bố, phá hoại, gây bạo loạn,… cần bổ sung chi tiết vào luật. Chưa kể trong phòng chống gián điệp mạng, đối tượng này không chỉ đánh cắp bí mật nhà nước mà còn đưa ra nước ngoài chống phá Việt Nam. Nên cần mở rộng phạm vi đối tượng để dễ xử lý.
Đại diện Công an TP.HCM, bà Võ Thị Giang cũng băn khoăn khi các thông tin cá nhân thường bị rò rỉ, quyền lợi cá nhân bị xâm phạm, quấy nhiễu một cách không mong muốn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tại điều luật cũng như xuyên suốt luật chưa thấy có quy định cơ chế bảo vệ cũng như cách xử lý đối với những trường hợp này.
“Người dân khi mua hàng trên mạng cũng phải đăng kí thông tin cá nhân trên mạng, tài khoản thẻ tín dụng, địa chỉ, tên tuổi…” – một đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP cũng đề cập và cho rằng các trang mua bán nước ngoài cũng nên đặt máy chủ tại Việt Nam để quản lý.