Hết thời âm thầm giao chỉ định đất vàng?

Chỉ riêng ở TP.HCM có nhiều dự án mà các quan chức phải trả giá như dự án số 8-12 Lê Duẩn được giao sai quy định cho Công ty Lavenue, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Công ty Sabeco Pearl, khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực giao cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79...

Điều đáng nói là dư luận còn nghi ngại các trường hợp đất vàng, đất công được chỉ định giao (hoặc cho thuê, chuyển nhượng…) không chỉ bấy nhiêu đó vì trong suốt một thời gian, gần như mọi dự án đều được giao chỉ định. Không ai hay biết tại TP.HCM có bao nhiêu khu đất cần kêu gọi đầu tư, chỉ tiêu quy hoạch ra sao, tiền sử dụng đất thế nào… Đùng một cái, vào một ngày đẹp trời nào đó, các khu đất đắc địa ngon lành bỗng được rào chắn làm dự án.

Khi đó người dân mới hay có dự án này và ai là chủ đầu tư. Còn quy trình chọn lựa thế nào, doanh nghiệp năng lực ra sao, Nhà nước thu hồi đất hay lẽ ra doanh nghiệp phải tự đi thỏa thuận… thì không ai nắm, đừng nói chi là giám sát.

Tuy nhiên, điều này dường như đang có sự thay đổi, đang có sự thận trọng và rà soát kỹ hơn quy định pháp luật của các cơ quan chức năng trong việc giao đất cho doanh nghiệp với các khu đất Nhà nước phải thu hồi. Thay vì cứ thế mà giao đất, cấp giấy cho doanh nghiệp thì với dự án tại chung cư Cô Giang, Sở TN&MT phát hiện có lấn cấn về pháp lý trong việc chấp thuận, chủ đầu tư đã chủ động dừng lại và đề nghị Sở KH&ĐT làm rõ. Sở cũng băn khoăn về quy định công khai kêu gọi nhà đầu tư và đấu thầu nếu trên hai đơn vị tham gia để các sở có ý kiến thêm và TP.HCM xem xét dù dự án đã từng được chấp thuận giao cho một đơn vị.

Sự xem xét, rà soát khâu quan trọng là giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của Sở TN&MT và TP.HCM là cần thiết dù nó có thể kéo dài hơn một chút quá trình thực hiện dự án, ảnh hưởng phần nào đến chủ đầu tư. Tuy nhiên, pháp luật phải được thượng tôn nên sự thận trọng không chỉ bảo đảm việc thực hiện pháp luật của cơ quan chức năng đúng quy định mà còn lấy lại niềm tin cho người dân.

Việc tạm dừng để rà soát là tín hiệu tốt và chắc chắn “nạn” âm thầm chỉ định các khu đất vàng cho các doanh nghiệp, tước đi cơ hội của các doanh nghiệp khác sẽ chấm dứt. Và xa hơn, nó cũng sẽ giải tỏa các nghi vấn nhóm lợi ích cùng nguy cơ thất thoát ngân sách cao với cách giao đất trong “yên lặng” lâu nay…

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

(PLO)- Hành lang pháp lý cho căn hộ du lịch (condotel) đã bắt đầu được xây dựng. Cơ sở pháp lý đầu tiên là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.