Hồ chống ngập, nói hoài chẳng thấy đâu!

Từ nhiều năm trước, hồ điều tiết phân tán được xem là giải pháp chống ngập hiệu quả cho TP.HCM, cần ưu tiên thực hiện. Thủ tướng cũng chỉ đạo trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM phải làm xong các hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức), Khánh Hội (quận 4) và Bàu Cát (quận Tân Bình). Ngoài ra, TP cũng đã xác định khoảng 100 địa điểm để làm hồ điều tiết tại quận 9, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Thế nhưng giữa tháng 5-2016 có mặt tại Công viên Bàu Cát (phường 14, quận Tân Bình), nơi dự kiến xây hồ ngầm chống ngập đầu tiên, chúng tôi vẫn không thấy dấu hiệu chứng tỏ dự án sẽ được triển khai. “Hiện bà con ở đây cũng không rõ có xây hồ không. Nếu xây hồ ngầm chống ngập được mà vẫn giữ được cảnh quan thì chúng tôi ủng hộ” - anh Hoàng Long có nhà sát bên Công viên Bàu Cát bày tỏ.

Được biết TTCN đã trình cho Sở GTVT thẩm định hồ sơ lập dự án xây hồ điều tiết Bàu Cát (0,4 ha, 50 tỉ đồng) nhưng UBND quận Tân Bình kiến nghị không thực hiện dự án này. Theo quận Tân Bình, khu vực này không còn ngập do mưa nên xây hồ trong khu dân cư sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng không tốt trong dư luận.

Ngoài hồ Bàu Cát, các hồ Gò Dưa, Khánh Hội (4,8 ha, 300 tỉ đồng) cũng được UBND TP lên kế hoạch triển khai từ cuối năm 2015. Trong đó, hồ Gò Dưa được chỉ đạo ưu tiên thực hiện sớm nhưng đến nay công việc chỉ dừng lại ở bước “đề xuất” và người dân bị ảnh hưởng chưa rõ phương án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Hồ điều tiết Gò Dưa rộng hơn 95 ha, ở nơi đan xen giữa các phường Hiệp Bình Phước, Tam Phú, Linh Đông và Hiệp Bình Chánh. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 585 tỉ đồng nhưng do vốn ngân sách hạn chế nên cuối năm 2015, UBND TP chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam lập đề xuất dự án. Đến nay, theo đề xuất của Công ty Trung Nam, tổng mức đầu tư dự tính hơn 1.337 tỉ đồng (tăng thêm hơn 752 tỉ đồng).

Tương tự, từ nhiều năm trước các chuyên gia đề xuất lấy hồ tự nhiên Sông Tân (phường Tân Kiểng, quận 7) điều tiết chống ngập cho khu vực phía Nam. Song đến nay, việc xây hồ chỉ mới dừng lại ở chủ trương. Trong khi đó, UBND quận 7 nhìn nhận công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, người dân xây nhà lấn chiếm và xả rác làm mặt hồ bị thu hẹp.

Theo UBND quận 7, hiện địa bàn quận nói riêng và khu vực phía Nam nói chung thường xuyên bị ngập nên việc xây hồ Sông Tân là cần thiết. Tuy nhiên, vị trí này hiện vẫn chưa được đưa vào danh mục quy hoạch hồ điều tiết chống ngập.