Học Bác để vận dụng vào chuyện 'dám nghĩ, dám làm'

(PLO)- Việc học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh phải bắt đầu từ việc không đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm; thay vào đó, mỗi cán bộ cần tự soi, tự sửa, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đó là hiệu lệnh thiết thực với cán bộ TP.HCM hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa biểu dương, chúc mừng 133 tập thể, 206 cá nhân điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây đều là những bông hoa tươi đẹp, đầy hương sắc trong vườn hoa người tốt, việc tốt của TP.HCM.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận chính từ phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào việc tự rèn luyện của cán bộ, đảng viên.

Theo ông Hải, mỗi tập thể, cá nhân đã mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng sống động về tinh thần học tập, lao động và cống hiến; thể hiện ý chí quyết tâm vượt khó, nghị lực phi thường, bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Và để kế tục những giá trị của tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, Thành ủy TP.HCM yêu cầu việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phải gắn với việc phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm…

Quan trọng hơn, việc học tập phải làm sao cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thấm sâu vào tâm thức của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của TP, gắn với cụ thể hóa thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 124 của Thành ủy về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; khắc phục những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm. Đây có lẽ là một hiệu lệnh thiết thực với TP.HCM hiện nay.

Câu chuyện một bộ phận cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đã được lãnh đạo TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận. TP.HCM cũng đã có những cách thức thúc đẩy đội ngũ năng động, sáng tạo và có cơ chế bảo vệ họ. Các kết quả bước đầu đáng được ghi nhận, rõ nhất là việc giải ngân đầu tư công vượt tiến độ tại một số quận, huyện trong thời gian qua.

Cũng cần thấy rằng thực tiễn hiện nay, trong quá trình điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan có nhiều vấn đề mà pháp luật chưa có hoặc chưa hoàn thiện. Điều này dễ khiến cán bộ không dám “vượt rào”, lâu dần khiến bộ máy ì ạch, trì trệ.

Trong bối cảnh đó, có thể xem đạo đức Hồ Chí Minh là hệ giá trị chuẩn mực để mỗi cán bộ tự soi, tự sửa chính mình; xem đâu là việc mình cần làm, đâu là cái đúng để hành động, thay vì chờ cơ chế, luật pháp hoàn thiện. Điều đó bắt đầu từ những hành động, việc làm giản dị, trong sáng, gắn với câu chuyện dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Mỗi người, mỗi vị trí việc làm có những cách khác nhau học và làm theo Bác Hồ song tựu trung lại vẫn là nhằm đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và những người xung quanh.

Nói như Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải rằng: “Mỗi lần sơ kết học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là có thêm niềm tin, nghị lực, bản lĩnh, sức chiến đấu để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thực hiện ước nguyện của Bác xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn và hiện thực hóa khát vọng xây dựng, phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm