Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Nơi cấm, nơi không

Sáng 25-3, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Ông Bình cho biết bên cạnh một số kiến nghị của cử tri đã được trả lời, giải quyết thì có một số quy định, chính sách chưa phù hợp thực tế, nhiều ý kiến cử tri không đồng tình. Một trong số đó là quy định về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học.
Cụ thể tại Thông tư số 32 của Bộ GD&ĐT có quy định về các hành vi học sinh không được làm gồm sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.
Ngay sau khi Thông tư này được ban hành, cử tri tám địa phương (Quảng Bình, Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng, Bạc Liêu, An Giang, Long An) đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn.
"Sau đó Bộ GD&ĐT đã có các văn bản trả lời kiến nghị của các cử tri tại tám địa phương này. Theo đó Bộ GD&ĐT cho rằng về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học" - ông Bình cho hay.
Cũng theo Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, qua giám sát cho thấy, Bộ GD&ĐT giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại.
“Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, điều này sẽ không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy” - Trưởng ban dân nguyện cho biết.
Đồng thời, báo cáo cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không?
Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên. Đồng thời cần phải đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp.
Báo cáo giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi kỳ họp 10, Quốc hội khoá XIV, cho biết thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.907 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay có 1.870 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 98,1%, trong đó các cơ quan của Quốc hội đã tiếp nhận trả lời 58/58 kiến nghị, đạt 100%.
Các Bộ, ngành Trung ương tiếp nhận 1.807 kiến nghị của cử tri, đã giải quyết, trả lời 1.773 kiến nghị, đạt 98,1%. Trong đó, 1.474 kiến nghị được giải trình, cung cấp thông tin; 136 kiến nghị đã giải quyết xong; 163 kiến nghị đang được xem xét, giải quyết.
TAND tối cao, VKSND tối cao đã xem xét, trả lời 30/30 kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...