Hơn 5.200 căn nhà tái định cư sẽ bán đấu giá

Trong buổi họp báo định kỳ ngày 16-3, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết như trên.

Hơn 5.200 căn hộ và nền đất đưa ra bán đấu giá gồm 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ TĐC của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), 1.000 căn tại khu TĐC xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án TĐC Phú Mỹ (quận 7)...

Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân của việc thừa nhà và nền đất TĐC trên là do chính sách bồi thường, TĐC thay đổi theo hướng ngày một thoáng hơn. Trước đây, Nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà TĐC vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Bên cạnh đó, quy định lại yêu cầu phải có nhà TĐC trước khi di dời người dân nên TP phải chuẩn bị quỹ nhà TĐC lớn. Nay chính sách bồi thường thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, giá nhà TĐC cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở. Vì vậy nên quỹ nhà do Nhà nước chuẩn bị dư ra. TP cho phép bán đấu giá để thu hồi vốn.

Khoảng 8.500 căn hộ và nền đất TĐC còn lại dự định sẽ bố trí cho các hộ dân trong 460 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Trong đó dùng 1.000 căn tạm cư cho các trường hợp cấp bách, sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng.

Trả lời thắc mắc vì sao không chuyển sang nhà ở xã hội mà lại bán đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do giá thành của các căn hộ TĐC rất cao, không phù hợp bán nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở TĐC đã nộp tiền sử dụng đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm