Hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới

Dịp này, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Đặc biệt, trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hai nước khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia, đồng thời tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người.

Hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới ảnh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như cơ chế hợp tác tiểu vùng, các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Campuchia đã tạo điều kiện cho bà con Việt kiều được ổn định làm ăn, sinh sống tại đây và đề nghị chính phủ có biện pháp nhanh chóng hoàn tất cấp các giấy tờ chứng nhận tư cách pháp lý cho bà con người Việt. Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam được đối xử bình đẳng như mọi ngoại kiều khác.