Hủy án vì xét xử không liên tục

HĐXX nhận định án sơ thẩm vi phạm nguyên tắc xét xử vụ kiện liên tục, về mặt nội dung cũng nhiều vấn đề chưa làm rõ nên cần hủy án.

Theo hồ sơ, năm 2003, ông N. từ Mỹ về Việt Nam và cho ông H. mượn 8.000 USD. Nay ông yêu cầu ông H. trả lại số tiền trên và không tính lãi suất. Ngược lại, ông H. từ chối yêu cầu của ông N. bởi đây là số tiền mà vợ ông N. (em gái ông H.) cho để phụng dưỡng cha mẹ già. Nay ông N. và em gái ông ly hôn nên ông N. mới khởi kiện đòi số tiền này.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang nhận định theo các tài liệu trong hồ sơ thể hiện ông N. có gửi tiền và ông H. xác nhận đã nhận. Mặt khác, bản án ly hôn giữa ông N. và em gái ông H. chưa được công nhận tại Việt Nam theo quy định pháp luật nên quan hệ hôn nhân giữa hai người này vẫn tồn tại. Từ đó, tòa tuyên buộc ông H. có nghĩa vụ trả lại số tiền trên cho hai vợ chồng ông N.

Sau đó, VKS kháng nghị cho rằng hồ sơ thể hiện vụ án được xét xử sơ thẩm ngày 22-6-2009 và tuyên án chiều 25-6-2009. Trong khoảng thời gian này, một hội thẩm trong HĐXX lại tham gia xét xử vụ án khác và tuyên án vào sáng cùng ngày 25-6-2009 nên vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc xét xử liên tục. Viện yêu cầu cấp phúc thẩm hủy án để giải quyết lại từ đầu...

HOÀNG YẾN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.