Kết luận thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang

Trong kết luận, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang yêu cầu Sở GD&ĐT phải xuất toán trên 29 triệu đồng và nộp vào tài khoản chờ xử lý của thanh tra tỉnh vì một số chứng từ thanh toán tiền xăng xe ô tô đi công tác và thanh toán công tác phí, không có thông báo lịch làm việc, giấy mời và bảng chấm công để chứng minh cho ngày thực tế đi công tác...; thực hiện giảm trừ khi quyết toán công trình Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật tỉnh với số tiền hơn 35,8 triệu đồng.

Công trình Trường CĐCĐ Hậu Giang  nợ đọng xây dựng nhiều- ảnh xaydungaci.com.vn

Đáng chú ý, trong đầu tư xây dựng, thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra 12 công trình xây dựng cơ bản do Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư và phát hiện một số sai sót.

Như tại công trình Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang, trong công tác quản lý khối lượng, đã tính thừa khối lượng với tổng số tiền hơn 35,8 triệu đồng.

Công trình Trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Hậu Giang giai đoạn 1 hạng mục nhà học khoa Tài chính kế toán – khoa Nông nghiệp có chi phí xây lắp hơn 44 tỉ đồng, hiện đã quyết toán 42,959 tỉ đồng, trong đó công tác quản lý khối lượng hiện công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán, đã được kiểm toán độc lập thực hiện và theo kết quả kiểm toán, kiến nghị giảm trừ giá trị xây dựng với số tiền 739,2 triệu đồng, giảm chi phí bù nhân công, máy thi công, số tiền 7,2 tỉ đồng...

Cũng công trình Trường CĐCĐ Hậu Giang giai đoạn 1 ở hạng mục hạ tầng kỹ thuật có chi phí xây lắp gần 58 tỉ đồng, hiện còn nợ khối lượng xây lắp trên 14,69 tỉđồng...

Thanh tra tỉnh Hậu Giang cho rằng công tác giám sát, đôn đốc, kiểm tra của chủ đầu tư, của Ban QLDA Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên nên chất lượng một số công trình, hạng mục chưa thật sự tốt, tiến độ thi công một số công trình còn chậm; một số nhà thầu năng lực còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, tình hình công nợ về đầu tư xây dựng còn nhiều, như tại công trình Trường CĐCĐ tỉnh còn nợ đọng rất lớn, đó là hậu quả của việc triển khai các công trình chưa được bố trí vốn kịp thời, dẫn đến nợ đọng kéo dài.

Đáng chú ý, tại công trình Trường THPT Chiêm Thành Tấn, gói thầu chi phí thiết bị (615 triệu đồng - PV) cho thấy hồ sơ dự toán được duyệt, các chi tiết của tủ đồ dùng dạy học đều được làm bằng gỗ cà chít, gỗ dầu. Nhưng qua kiểm tra thực tế cho thấy gỗ không đúng chủng loại như hợp đồng đã ký kết và thực tế, các loại bàn ghế được đóng bằng cây tạp, hiện đã teo ngót do khô ván; mặt bàn, ghế đã nứt nhiều, các đố đóng bằng bìa cây còn dính võ cây.

Thanh tra tỉnh Hậu Giang yêu cầu chủ đầu tư kết hợp với đơn vị cung cấp thiết bị chứng minh chất liệu gỗ của từng sản phẩm, lấy mẫu gửi kiểm định chất liệu và nếu kết quả kiểm định khác chủng loại gỗ phải thu hồi, nộp ngân sách (số tiền của gói thầu là 615 triệu đồng - PV) và trả thiết bị về cho đơn vị cung cấp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm