Bài hát yêu thích:

Khuyến cáo Sơn Tùng M- TP về khía cạnh đạo đức

Văn bản này cho hay, ca sỹ Sơn Tùng MTP đã gửi thư tới BTC chương trình Bài hát yêu thích xác nhận về việc sử dụng các nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài để sáng tác nhạc và lời cho các ca khúc riêng của mình, trong đó có ca khúc “Cơn mưa ngang qua”, “Đừng về trễ” và “Em của ngày hôm qua” trên BXH BHYT.

Khuyến cáo Sơn Tùng M- TP về khía cạnh đạo đức ảnh 1

Sơn Tùng M-TP trong lần nhận giải BHYT- Ảnh BHYT

Về việc này, BTC bày tỏ quan điểm, với vai trò ca sỹ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình BHYT, đồng thời bài hát đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích.

Với vai trò sáng tác, Sơn Tùng cũng là người đã sáng tác phần chính là nhạc và lời của ca khúc này dựa trên bản phối (beat) có sẵn trên mạng mà không rõ nguồn gốc và không có tên tác giả.

Về bản quyền sáng tác, Việt Nam cũng chưa có quy định rõ ràng về bản quyền tác giả cho phần phối khí. Tới thời điểm này, chưa có nhạc sĩ nào đăng ký được bản quyền cho phần phối khí của bài hát. Hiện nay, các nhạc sĩ được công nhận bản quyền sáng tác thông qua bản nhạc ghi phần giai điệu và lời bài hát. 

Ban tổ chức cũng cho hay, cho đến thời điểm này, BTC không nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả bản phối của các ca khúc này.

“Cho dù bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người, và trong trường hợp này, nhạc sỹ Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối”, văn bản của BHYT nêu rõ.

Mặc dù vậy, theo BTC BHYT xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phần phối mà anh sử dụng để sáng tác.

Qua đó, BTC chương trình này cũng khẳng định, chỉ có BTC mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi BXH.

Hiện tại, BTC đang lấy ý kiến của các thành viên HĐTC để đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất đối với các ca khúc của Sơn Tùng trong BXH BHYT.

 Việt Linh