Kiên Giang: Siết chặt biên giới để phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 6-5, tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đặt việc siết chặt quản lý biên giới trên bộ, trên biển, việc quản lý xuất, nhập cảnh, phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu.

Cụ thể, theo Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, địa phương có đường biên giới trên bộ dài, trên biển rộng và có 16.000km2 vùng nước lịch sử tiếp giáp nước Campuchia, hàng ngày có hàng ngàn phương tiện hoạt động ở khu vực này.

Cạnh đó, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, lực lượng thiếu, trang thiết bị vẫn còn hạn chế, không thể nào khép kín được vùng biển rộng như vậy.

Tuy nhiên, lực lượng biên phòng vẫn xác định hướng trọng điểm để chốt chặn. Trên biên giới bộ, bờ biển, lực lượng biên phòng đã lập nhiều chốt cố định và tăng cường hoạt động của các tổ cơ động tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới,...

Nhận định về thủ đoạn của các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, Đại tá Nguyễn Thế Anh cho biết các đối tượng tổ chức rất tinh vi. Đặc biệt, có sự liên kết giữa trong và ngoài biên giới, thậm chí có cả người Việt Nam và người nước ngoài tham gia vào các tổ chức này.

“Các đối tượng sử dụng phương tiện trà trộn vào các phương tiện hoạt động, đánh bắt trên biển, không dùng mạng điện thoại thông thường mà liên hệ với nhau qua các mạng xã hội nên việc phát hiện, bắt giữ, xử lý của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Mặc khác, các đối tượng nghiên cứu địa bàn rất kỹ, sử dụng phương tiện phù hợp từng địa bàn như ở vùng nước sâu thì dùng phương tiện lớn, những nơi không thuận lợi thì dùng vỏ lãi, ca nô,…” – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang thông tin thêm.

Từ thực tế đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã xây dựng Kế hoạch siết chặt quản lý biên giới trên bộ, trên biển. Cụ thể, tăng cường các phương tiện, lực lượng chốt chặn trên biển bằng các tàu cao tốc, xuồng cao tốc ở những hướng, địa bàn trọng điểm tiếp giáp với Campuchia. Trên bộ, lực lượng biên phòng tăng cường các chốt cố định đảm bảo từ 200-300m có một tổ chốt.

Cạnh đó, lực lượng biên phòng còn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sống ven biển, khi phát hiện các phương tiện lạ, người lạ báo ngay cho lực lượng chức năng để bắt giữ kịp thời. Đồng thời, phối hợp tốt với lực lượng công an, quân sự, cảnh sát biển, hải quân... làm tốt công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép...

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.
Cho thôi Ủy viên Trung ương Đảng với 3 cá nhân

Cho thôi Ủy viên Trung ương Đảng với 3 cá nhân

(PLO)- Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương.
'Có những bất cập trong xác định giá bồi thường'

'Có những bất cập trong xác định giá bồi thường'

(PLO)- “Chúng tôi nhận thấy có những bất cập trong xác định giá bồi thường. Quốc hội, Chính phủ cũng nhìn thấy những bất cập này..." - Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM nói vớ cử tri quận 10, TP.HCM.