Gia đình Nguyễn Quốc Cường 'mất' hơn 135 tỷ đồng sau một đêm
Cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai giảm sàn, trắng bên mua. Tài sản gia đình Quốc Cường trên sàn chứng khoán mất hơn 135 tỷ đồng. 

Trong phiên giao dịch sáng 19-4, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai giảm sàn, trắng bên mua khi có chưa tới 100.000 đơn vị được giao dịch.

Trước đó, khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất của QCG lên tới hơn 1,5 triệu đơn vị.

Gia đình Nguyễn Quốc Cường 'mất' hơn 135 tỷ đồng sau một đêm - ảnh 1
Khu đất dự án Phước Kiển-Nhà Bè được bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng không báo cáo Thành ủy theo quy định.

Trong vòng một tháng gần đây, cổ phiếu QCG liên tục biến động nhưng giữ chiều hướng giảm, hiện đã giảm gần 20% về thị giá. Còn nếu tính từ đỉnh giá vào giữa năm 2017, QCG đã giảm hơn một nửa.

Cổ phiếu giảm sàn không chỉ khiến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai mất hơn 233 tỷ đồng vốn hóa mà còn khiến gia đình ông Nguyễn Quốc Cường mất hơn 135 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán chỉ sau một đêm.

Ngoài ông Nguyễn Quốc Cường trực tiếp nắm giữ 537.500 cổ phiếu QCG tại doanh nghiệp thì những người thân có liên quan nắm giữ tới hơn 159,4 triệu cổ phiếu, tương đương gần 58% vốn công ty. Trong đó, mẹ ông Cường là bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nắm giữ 101,9 triệu cổ phiếu, tương đương 37,05% vốn và em gái ông là Nguyễn Ngọc Huyền My nắm giữ 39,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 14,32%.

Trước đó, Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận và Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Việc ký kết này không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM có thông báo về việc không đồng ý việc bán chỉ định dự án Phước Kiển và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng.

Dự án này là khu đất có diện tích lên tới gần 325.000 m2 và Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với đơn giá "bèo" chỉ ở mức 1,29 triệu đồng/m2. Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng.

Phước Kiển cũng chính là dự án trọng tâm và lớn nhất của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá trị đầu tư tính đến cuối năm 2017 lên tới hơn 5.075 tỷ đồng. Trong năm 2017, đại gia phố núi cũng đã rót thêm hơn 844 tỷ vào dự án này.

Theo News.zing.vn