Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỉ giá lên 2%
(PLO)- Sáng 12-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỉ giá từ mức +/-1% lên +/-2% (áp dụng từ ngày 12-8). Với tỉ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, tỉ giá trần là 22.106 VND/USD, tỉ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Theo NHNN, từ đầu năm, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỉ giá tăng không quá 2%. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỉ giá liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7-1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7-5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường.

Tuy nhiên, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn như việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11-8, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng hai thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm.

Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, NHNN quyết định nới biên độ tỷ giá giữa VND/USD tăng từ +/-1% lên +/-2%.

TRÀ PHƯƠNG