Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 3-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 472,2 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong thời gian này, mức tăng trưởng dương này đạt được là nhờ mức tăng tại EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác.

Cũng trong tháng 3-2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 39,47 triệu USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 99,3 triệu USD giảm 1,8 % so với cùng kỳ năm 2018.

Còn với thị trường Mỹ, trong hai tháng (tháng 2 và 3-2019) giá trị xuất khẩu giảm lần lượt 22,8% và 44,4%. Do đột ngột giảm mạnh nên Mỹ tụt xuống vị trí thứ 3 (sau EU) trong tổng số thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 71,16 triệu USD giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý I-2019.

Nhiều 'ngôi sao mới nổi' của thị trường cá tra Việt - ảnh 1
Lần đầu tiên sau ba năm, giá trị xuất khẩu cá tra giảm tại thị trường Trung Quốc- Hồng Kông và Mỹ. Ảnh minh họa: Internet

Đây là lần đầu tiên sau ba năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại với Trung Quốc- Hồng Kông và Mỹ, quý đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU lại có sự khả quan, tăng 42,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng bốn thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối là Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt 29,2%; 53%; 66,6% và 86,9% so với ba tháng đầu năm 2018.

Có thể nói, đây là mức tăng tích cực trong nhiều năm trở lại đây và là tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Theo VASEP, ở quý I-2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN, trong đó ba thị trường lớn nhất là Thái Lan, Philippines và Malaysia tăng trưởng tốt.  

Đáng chú ý là, trong thời gian này, thị trường Malaysia là "ngôi sao mới nổi" tại khu vực ASEAN. Riêng trong tháng 3, giá trị xuất khẩu đã đạt 5,51 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thị trường đáng lưu tâm trong đầu năm nay tại khu vực ASEAN.

Mexico cũng là "điểm đến" thu hút cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong quý đầu năm nay, khi trong 2 tháng (2-3/2019) giá trị xuất khẩu cá tra sang nước này tăng trưởng lần lượt 34,1% và 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng ba thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam được coi là tiềm năng: Brazil, Colombia và UAE lại giảm.

VASEP cũng dự kiến trong tháng 4 Mỹ sẽ công bố kết quả cuối cùng mức thuế chống bán phá giá trong POR4 cho sản phẩm cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Kết quả này dự báo sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến xuất khẩu của cá tra trong thời gian tới.