(PL)- Hàng loạt sản phẩm như lúa gạo, cà phê, trái cây… của Việt Nam chất lượng vẫn thấp và khó cạnh tranh trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Đó là nhìn nhận của các đại biểu tại hội nghị sơ kết tái cơ cấu ngành trồng trọt diễn ra ngày 22-7. Điển hình là ngành lúa gạo dù đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa nhưng tỉ lệ gạo chất lượng cao còn ít, giá bán không cao, khó cạnh tranh.

Để khắc phục những hạn chế trên, các đại biểu cho rằng cần áp dụng các giải pháp đồng bộ để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào ngành nông nghiệp phải giữ vai trò đầu tàu trong việc dẫn dắt phát triển ngành này trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận đối với trồng trọt. Các sản phẩm của ngành này phải hướng đến chất lượng cao hơn với giá thành hợp lý để cạnh tranh với những nông sản nhập khẩu của các nước trên thế giới vào Việt Nam. Đồng thời, nông nghiệp trong thời gian tới phải là một nền sản xuất hàng hóa cạnh tranh quốc tế.

ĐẶNG TRUNG