Cách sử dụng Zalo để làm CCCD gắn chip nhanh hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Từ nay đến hết ngày 31-8, công an các quận huyện tại TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, tận dụng Zalo để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Công an TP.HCM đặt chỉ tiêu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 1,4 triệu trường hợp trước ngày 31-8. Để sớm đạt được mục tiêu, các đơn vị khuyến khích, đề nghị người dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP.HCM nhưng chưa làm CCCD gắn chip, hưởng ứng thực hiện, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bấm số, tra cứu, hỏi đáp CCCD qua Zalo

Theo thông tin đăng tải trên Zalo “Công an Quận 1”, đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ để khẩn trương cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Đơn vị sẽ làm việc liên tục từ 7h đến 22h hàng ngày, kể cả cuối tuần. Đảm bảo tất cả người dân đến làm CCCD đều được giải quyết trong ngày, không phải quay lại vào ngày hôm sau với tiêu chí “tiếp hết dân, không hết giờ”.

cap-cccd

Công an quận 1 triển khai cao điểm đợt 3 cấp CCCD gắn chip trên địa bàn từ ngày. Ảnh Zalo “Công an Quận 1”.

Tại quận Tân Phú, trang Zalo “Công an quận Tân Phú - TP.HCM” vẫn duy trì tính năng “Bấm số làm CCCD” để người dân có nhu cầu làm có thể lấy số ngay tại nhà, sau đó chỉ cần đến địa điểm làm CCCD theo lịch hẹn, tránh mất thời gian chờ đợi.

Hiện, tài khoản Zalo của công an hầu hết các quận, huyện tại TP.HCM như Quận 1, 4, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi… đều đã tích hợp hệ thống trả lời tự động (chatbot). Bộ câu hỏi của chatbot cũng được xây dựng dựa trên những vấn đề mà người dân quan tâm.

cap-cccd

Công an quận Tân Phú là đơn vị có nhiều ứng dụng công nghệ giúp công tác cấp CCCD diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Ảnh Công an quận Tân Phú, TP.HCM.

Người dân chỉ cần chọn thông tin muốn tìm hiểu, trang Zalo sẽ tự động trả về kết quả tương ứng. Các thông tin được lực lượng công an cung cấp đầy đủ và chi tiết như đối tượng cần làm CCCD, hồ sơ cần chuẩn bị, quy định về trang phục, thời gian, địa điểm, lệ phí đóng…

Chị Hoàng Minh Thùy (người dân phường Thới An, quận 12) cho biết chị đã đọc và chuẩn bị hồ sơ theo các hướng dẫn từ chatbot của công an quận 12 nên khi đến nơi làm CCCD thì không bị lúng túng hay phải đi lại bổ sung nhiều lần.

Ngoài ra, những thắc mắc khác liên quan đến CCCD như thời hạn sử dụng, thủ tục làm CCCD khi mất CMND/CCCD cũ như thế nào, đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD cần chuẩn bị những hồ sơ gì… cũng đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp.

Với những người dân đã thực hiện hồ sơ cấp CCCD thì có thể theo dõi tiến độ thực hiện thông qua tính năng “Tra cứu” tại Zalo của các đơn vị công an.

Không dừng lại ở việc gửi thông tin bằng văn bản, nhiều quận, huyện như quận 12, Tân Phú còn thực hiện đa dạng các hình thức thể hiện như video, hình ảnh, infographic... giúp người dân dễ ghi nhớ hơn.

Khuyến cáo không chia sẻ, cho người lạ chụp CCCD

Cũng theo lực lượng công an, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của một số người dân trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội, sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền...) để đánh cắp thông tin cá nhân.

Đặc biệt, các đối tượng còn đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh CCCD và có thể trả cho người dân từ 100.000 - 300.000 đồng trên mỗi CCCD.

Sau đó, những thông tin này sẽ được bán, sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật như: Làm giấy tờ giả để mở tài khoản vay vốn ngân hàng, chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc, giả danh cán bộ công an, hải quan, thuế gọi điện đe doạ yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra,...

Khi phát hiện đối tượng mượn hoặc mời chào để chụp, thuê CCCD người dân cần tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

Đọc thêm