Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi bị đứt cáp

Bắt đầu từ tối 2-4, nhiều người dùng đã than phiền về tình trạng không thể truy cập Facebook, YouTube hoặc tốc độ tải nội dung khá chập chờn, trong khi các trang web trong nước vẫn truy cập bình thường. 

phan-nan-ve-toc-do-internet

Nhiều người dùng phàn nàn về tốc độ truy cập Internet. Ảnh: MINH HOÀNG

Hiện các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang tiến hành kiểm tra và phối hợp với các bên để khắc phục, vị trí xảy ra sự cố nằm trên phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hong Kong.

Trước đó vào cuối năm 2019, tuyến cáp quang biển AAG, IA cũng gặp sự cố và vừa hoàn tất việc sửa chữa vào đầu tháng 3-2020.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể tạm thời sử dụng VPN (mạng riêng ảo) hoặc chuyển sang máy chủ DNS khác.

1. VPN

VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo, giúp người dùng truy cập Internet an toàn hơn bằng cách mã hóa dữ liệu, đồng thời tăng tốc độ truy cập trong trường hợp mạng bị chập chờn. 

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt trình duyệt Opera tại địa chỉ https://www.opera.com/vi, tương thích với Windows, macOS và Linux.

opera-vpn

Kích hoạt tính năng VPN trên trình duyệt Opera. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, bạn hãy mở trình duyệt Opera, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên bên phải và chọn Enable in Settings tại mục VPN. Tương tự, người dùng cũng có thể gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh opera://settings, kéo xuống bên dưới chọn Advanced và tìm đến mục VPN.

Tiếp theo, bạn chỉ cần kích hoạt tùy chọn Enable VPN. Lúc này, ở đầu thanh địa chỉ sẽ xuất hiện biểu tượng VPN, khi bấm vào đó, người dùng có thể dễ dàng kích hoạt VPN hoặc lựa chọn server (máy chủ) để có được tốc độ kết nối tốt nhất.

kich-hoat-vpn-opera

Mở VPN để truy cập các trang web nước ngoài nhanh hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Đổi DNS

DNS là gì?

DNS (Domain name system) hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền, giúp biến những địa chỉ IP khó nhớ thành các tên gọi, ví dụ như kynguyenso.plo.vn hay plo.vn… Thêm vào đó, DNS còn giúp ngăn chặn phần mềm độc hại, nâng cao khả năng bảo mật thông tin và tăng tốc WiFi. 

Đối với các thiết bị Android và iOS (iPhone, iPad), người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng 1.1.1.1 Faster Internet tại địa chỉ http://bit.ly/dns-cloudflare-1 (Android) hoặc http://bit.ly/dns-cloudflare-2 (iOS). Khi hoàn tất, bạn chỉ cần chuyển nút gạt sang trạng thái Connected, nên sử dụng thêm dịch vụ Warp+ để truy cập mạng nhanh hơn.

cloudflare-dns

Sử dụng Cloudflare DNS để truy cập mạng nhanh hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm