Độc đáo công nghệ lấy nét ảnh chụp 'siêu đẹp' nhờ trí thông minh nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, các mẫu máy ảnh kỹ thuật số đã được nâng lên một tầm cao mới với khả năng lấy nét côn trùng, máy bay, động vật và xe.

Mới đây, trang Android Authority đã có cuộc trò chuyện với Judd Heape, phó chủ tịch quản lý mảng camera của Qualcomm về tương lai của nhiếp ảnh trên điện thoại.

Heape nói rằng trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được nhiều hơn khả năng của AI trong việc phân biệt giữa da và tóc, vải và nền, và những thứ tương tự. Tất cả các pixel được xử lý theo thời gian thực, ví dụ một số mẫu smartphone cho phép người dùng xem trước hình ảnh khi áp dụng chế độ ban đêm, HDR…

Việc sử dụng AI trên di động được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, và nó có thể chia thành 4 giai đoạn.

Kĩ sư Qualcomm tính toán rằng ngành công nghiệp này hiện đang ở giai đoạn thứ 3, nơi AI được sử dụng để hiểu các phân đoạn hoặc yếu tố khác nhau của cảnh.

Ví dụ, điện thoại ngày nay có thể nhận dạng một khuôn mặt và đảm bảo khuôn mặt đó được phơi sáng thích hợp hoặc nhận biết đường chân trời bị lệch và đề xuất bạn cầm điện thoại đúng cách.

Dù không có tốc độ phát triển nhanh như smartphone nhưng máy ảnh đã có nhiều cải tiến, nâng cấp mới trong thời gian qua.

Hình ảnh được chụp bằng smartphone liệu có vượt qua được máy ảnh? Ảnh: TIỂU MINH

Hình ảnh được chụp bằng smartphone liệu có vượt qua được máy ảnh? Ảnh: TIỂU MINH

Sony đã đưa ra một số tuyên bố thú vị vào đầu năm nay khi một giám đốc điều hành dự đoán rằng hình ảnh được chụp bằng smartphone sẽ vượt qua máy ảnh trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, các thành phần trên điện thoại vẫn có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với máy ảnh DSLR.

Mới đây, công ty cũng vừa giới thiệu mẫu máy ảnh Sony A7R V, có khả năng lấy nét côn trùng, máy bay, động vật, xe… nhờ trí thông minh nhân tạo, tạo ra bước đột phá trong việc nhận diện chủ thể và ghi lại khoảnh khắc cả khi chụp và quay video.

Sony A7R V được cải tiến khả năng bắt nét chủ thể mới. Ảnh: TIỂU MINH

Sony A7R V được cải tiến khả năng bắt nét chủ thể mới. Ảnh: TIỂU MINH

Theo thông tin từ nhà sản xuất, máy có độ phân giải 61 MP, hỗ trợ quay video 8K, hệ thống chống rung 8-stops trong thân máy, màn hình xoay lật đa góc 4 trục… Bên cạnh đó, A7R V còn được cải thiện khả năng bắt nét liên tục tốc độ cao, chụp liên tục tốc độ cao đến 583 ảnh RAW nén, dynamic range 15 stops.

A7R V còn sở hữu khả năng quay phim chuẩn 8K 24/25p, hoặc chuẩn 4K được lấy mẫu từ 6.2K mà không dùng thuật toán binning, codec hiệu suất cao MPEG-H HEVC/H.265, quay video intra, quay 10-bit 4:2:2...

Máy cũng có 2 khe cắm tương thích thẻ nhớ CFexpress Type A/SDXC và hệ thống menu hoàn toàn mới hỗ trợ điều khiển cảm ứng.

sony a7rv

Đọc thêm