Samsung muốn sử dụng chipset Exynos trên nhiều mẫu điện thoại để tiết kiệm tiền?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo một số nguồn tin, Samsung sẽ thay thế chipset MediaTek trên các mẫu điện thoại giá rẻ bằng chipset Exynos để tiết kiệm tiền.

Sự phụ thuộc của Samsung vào Qualcomm (đối tác cung cấp chipset cao cấp) đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Thống kê cho thấy, đa số các mẫu điện thoại gập và cao cấp của hãng đều sử dụng chip Snapdragon, đơn cử như Galaxy S23 series, Galaxy S24 series (tại Mỹ và Trung Quốc)…

Chipset là một trong những phụ kiện chiếm nhiều chi phí đầu vào. Nếu Qualcomm tăng giá, Samsung không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trả thêm chi phí.

Samsung sẽ sử dụng chipset Exynos để tiết kiệm chi phí? Ảnh minh họa
Samsung sẽ sử dụng chipset Exynos để tiết kiệm chi phí? Ảnh minh họa

Samsung đã chi gần 9 tỉ USD cho chipset di động vào năm ngoái

Một báo cáo gần đây cho thấy Samsung đã giảm việc sử dụng chip Exynos trên các thiết bị Galaxy. Trong quý 4 năm 2023, các thiết bị chạy chip Exynos xuất xưởng chỉ đạt 13 triệu chiếc, thấp hơn 48% so với quý 4 năm 2022.

Doanh thu từ chipset điện thoại thông minh của Samsung cũng thấp hơn 44% trong cùng kỳ. Vì chipset Exynos chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị Galaxy, do đó sự sụt giảm này phần lớn là do Samsung mua thêm chipset từ Qualcomm cho các thiết bị cao cấp và cả từ MediaTek cho một số điện thoại cấp thấp.

Trong báo cáo kinh doanh năm 2023 của Samsung Electronics, bộ phận di động của công ty đã chi 8,87 tỉ USD cho chipset di động, nhiều hơn 3,1% so với năm 2022. Công ty cũng lưu ý trong báo cáo rằng giá của chipset di động đã “tăng khoảng 30% so với năm trước”.

Samsung hiện được cho là đang có kế hoạch tăng cường sử dụng chipset Exynos trên các thiết bị Galaxy từ năm 2024 trở đi nhằm tiết kiệm tiền, giảm chi phí mua sắm. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ đầu tư vào việc cải thiện khả năng cạnh tranh của chipset Exynos để giải quyết những lo ngại của người dùng về hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Việc dòng Galaxy S24 được trang bị chipset Exynos 2400 ở tất cả các thị trường (trừ Mỹ và Trung Quốc) đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu của sự thay đổi. Các bài kiểm tra điểm chuẩn cho thấy chipset Exynos 2400 có khả năng cạnh tranh với Snapdragon 8 Gen 3 cao cấp của Qualcomm.

Có tin đồn cho rằng gã khổng lồ Hàn Quốc đang tìm cách thay thế chipset MediaTek trên các dòng điện thoại giá rẻ bằng chipset riêng của mình. Điều này dường như mâu thuẫn với các báo cáo xuất hiện vào tháng trước, nói rằng MediaTek đang cung cấp các ưu đãi đặc biệt cho Samsung nhằm đẩy mạnh số lượng chipset trên các thiết bị Galaxy giá rẻ.

Theo bạn, Samsung sẽ trang bị chipset nào cho dòng Galaxy S25 sắp tới và các mẫu điện thoại giá rẻ, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới.

Đọc thêm