Vì sao người Hàn Quốc bắt đầu thích iPhone hơn Samsung?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Android Police, iPhone đang ngày càng trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, nơi vốn là quê hương của Samsung.

Trong nhiều năm, điện thoại thông minh Samsung là thiết bị bán chạy nhất tại Hàn Quốc, nơi công ty đặt trụ sở từ năm 1938. Tuy nhiên, iPhone đang bắt đầu được ưa chuộng hơn, và điều này đe dọa đến vị trị dẫn đầu của Samsung.

Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, iPhone của Apple chiếm đến 7 vị trí trong bảng xếp hạng 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới năm 2023. Bên cạnh đó, Apple cũng là hãng sản xuất điện thoại thông minh dẫn đầu thị trường suốt cả năm 2023, phá vỡ kỷ lục 12 năm mà hãng công nghệ Hàn Quốc (Samsung) nắm giữ trước đó.

Bảng xếp hạng 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới năm 2023 theo thống kê của Counterpoint. Ảnh: TIỂU MINH
Bảng xếp hạng 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới năm 2023 theo thống kê của Counterpoint. Ảnh: TIỂU MINH

Điều gì đang xảy ra?

Việc Samsung dẫn đầu thị phần tại Hàn Quốc là điều hiển nhiên vì công ty đã có trụ sở tại quốc gia Đông Á này gần 90 năm. Samsung chiếm 66% thị phần điện thoại thông minh ở Hàn Quốc, gần gấp ba so với Apple, chỉ chiếm 29%.

Tuy nhiên, không có gì tồn tại mãi mãi và sự tăng vọt gần đây về doanh số bán iPhone tại Hàn Quốc có thể ảnh hưởng lớn đến Samsung về lâu dài. Một báo cáo từ Korea Herald lưu ý rằng doanh số bán hàng của dòng iPhone 15, bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đã tăng đáng kể trong nước, tăng 41,9% trong tháng đầu tiên kể từ khi phát hành vào tháng 10-2023 so với iPhone 14.

Theo số liệu từ Canalys, trong cả năm 2023, Apple đã xuất xưởng 229,3 triệu chiếc iPhone, giảm 1%. Nhưng vì con số đó tốt hơn mức giảm 4% của toàn thị trường vào năm 2023 nên thị phần của iPhone trên toàn cầu đã tăng lên 20%.

Samsung từ vị trí số một vào năm 2022 đã rơi xuống vị trí thứ hai trong năm 2023 vì số lô hàng xuất xưởng trong năm giảm 13%. Công ty đã bán được 225,4 triệu chiếc điện thoại, ít hơn Apple khoảng 4 triệu chiếc và thị phần của hãng giảm từ 22% xuống 20%.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu suốt năm 2023. Ảnh: Canalys
Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu suốt năm 2023. Ảnh: Canalys

Tại sao Samsung mất thị phần?

Có rất nhiều lý do khiến Samsung mất thị phần ngay tại thị trường quê nhà. Đầu tiên, thị trường điện thoại Android rất đông đúc với sự tham gia của nhiều thương hiệu, đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt đến từ các hãng Trung Quốc, do đó, việc duy trì vị thế và doanh số bán sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Ngoài ra, các thiết bị của Samsung cũng không có nhiều thay đổi về ngoại hình, nếu không muốn nói là nhàm chán.

Việc Apple áp dụng tính năng nhắn tin RCS và USB-C có giúp ích gì không?

Một trong những lý do chính khiến Apple vượt qua Samsung trên toàn cầu có thể là do iPhone đã được tích hợp thêm một số tính năng của Android mà người dùng mong muốn trong nhiều năm.

Sự bùng nổ của dòng iPhone 15 một phần là do cổng sạc USB-C mà công ty buộc phải áp dụng do quyết định của EU, yêu cầu tất cả các thiết bị bán ở châu Âu phải sử dụng cổng sạc tiêu chuẩn này vào mùa thu năm 2024. Apple cũng đang có kế hoạch đưa tính năng nhắn tin RCS trên Android lên iPhone.

iphone-va-samsung.jpg
iPhone ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc. Ảnh: Pcmag

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Cụ thể tại Hàn Quốc, các nhà mạng đã giúp Apple bổ sung tính năng ghi âm cuộc gọi vào iPhone, một tính năng đã có trên các thiết bị Samsung trong nhiều năm.

Mặc dù có vẻ vô hại nhưng khả năng ghi âm cuộc gọi đã cực kỳ phổ biến đối với người dùng Hàn Quốc và nó được coi là lý do chính khiến nhiều người dân quyết định chuyển đổi. Mức giá thấp hơn do các ưu đãi của nhà mạng cũng giúp người dùng dễ tiếp cận iPhone hơn.

Các thiết bị Android hầu như đều đi trước iPhone về mặt tính năng, nhưng việc đổi mới ngày càng khó khăn hơn. Nếu Samsung không thể tiếp tục dẫn đầu thì chẳng bao lâu nữa sẽ có một công ty mới đứng đầu ở Hàn Quốc.

Đọc thêm