Sản lượng smartphone trên toàn cầu sụt giảm vì lí do sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo dự báo của IDC, các lô hàng smartphone trên toàn cầu dự kiến sẽ giảm 3,5% xuống chỉ còn 1,31 tỉ chiếc trong năm 2022, và Apple được cho là công ty ít bị ảnh hưởng nhất.

Sau 3 quý suy giảm liên tiếp, tình trạng thiếu hụt linh kiện tại các nhà máy và ảnh hưởng của đại dịch vẫn tiếp diễn, khiến sản lượng smartphone trên toàn cầu bị sụt giảm.

"Ngành công nghiệp smartphone đang đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng từ nhiều mặt, nhu cầu suy yếu, lạm phát, căng thẳng địa chính trị và những hạn chế trong chuỗi cung ứng" - Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC's Worldwide Mobility and Consumer Device Trackers, cho biết.

Các đợt lockdown tại thị trường lớn nhất thế giới đã khiến chuỗi cung ứng gặp thách thức, nhiều OEM phải cắt giảm đơn đặt hàng trong năm nay, bao gồm cả Apple và Samsung.

apple

Tuy nhiên, Apple được cho là công ty ít bị ảnh hưởng nhất nhờ kiểm soát tốt chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, phần lớn khách hàng của Apple cũng đến từ phân khúc giá cao nên ít bị ảnh hưởng bởi các vấn đề kinh tế vĩ mô như lạm phát.

Dự kiến Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone mới vào tháng 9 năm nay, vẫn chưa rõ các sản phẩm này có gặp tình trạng khan hàng hay không.

Trung và Đông Âu (CEE) được dự báo sẽ là thị trường sụt giảm lớn nhất (22%) trong năm 2022. Trong khi đó, Trung Quốc và Tây Âu sẽ giảm lần lượt 11,5% và 1%. Ngược lại, hầu hết các khu vực khác sẽ tăng trưởng tích cực 3% trong năm nay, đơn cử như châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).

Các thiết bị 5G dự kiến sẽ tăng trưởng 25,5% so với cùng kì năm ngoái, chiếm 53% lượng xuất xưởng mới với gần 700 triệu thiết bị.

du-bao-lo-hang-smartphone-nam-2022

Dự báo lô hàng smartphone trong năm nay của IDC. Ảnh: IDC

Đọc thêm