Trở thành nhà mạng chỉ với 25.000 USD

Một công việc đầy khó khăn và phức tạp

Khách hàng thường xuyên than phiền về các ISP - các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn. Lý do là lợi ích của nhà cung cấp đối lập với lợi ích của các khách hàng về chi phí ẩn, giá cả và dịch vụ khách hàng kém chất lượng. Từ thực tế đó, một startup tại San Francisco đã tận dụng sự thất vọng tiềm tàng đó của khách hàng để biến họ thành chủ sở hữu của những doanh nghiệp nhỏ. Startup này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự thiết lập mình như một ISP của riêng họ.

Bất cứ ai cũng có thể thiết lập như một ISP.

Cụ thể, startup Necto đã huy động được 1,5 triệu USD tiền đầu tư ban đầu từ chương trình ươm mầm startup của Y Combinator cùng những nhà đầu tư khác. Họ đã làm thể nào để biến người dùng thành các ISP khi đó được xem là một công việc đầy khó khăn và phức tạp?

Theo startup này, người dùng có thể trả tiền đầu tư ban đầu cho thiết bị mạng không dây cấp công nghiệp. Necto sẽ xử lý các vấn đề kỹ thuật để kết nối mạng lưới của bạn với đường trục Internet hiện có. Nhà sáng lập Necto chia sẻ với báo chí: “Vấn đề là không có đủ các mạng viễn thông chặng cuối để đưa băng thông rộng đến với mỗi gia đình. Chúng tôi muốn có thể phục vụ mạng viễn thông chặng cuối này”.

Ý tưởng không mới nhưng khác biệt

Ý tưởng về các mạng lưới không dây cố định mà Necto đang đề cập không phải là điều mới mẻ. Trước đây, một số tổ chức phi lợi nhuận đã từng sử dụng chúng để đưa dịch vụ Internet nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở những khu vực nơi có các nhà mạng ISP hoạt động.

Điểm khác biệt của Necto nằm ở mô hình kinh doanh. Startup này không tính phí đối với khách hàng sử dụng trực tiếp mà Necto tìm kiếm các nhà khai thác có thể vận hành các ISP nhãn riêng. Chính những nhà khai thác đó sẽ là người chịu trách nhiệm cho chi phí ban đầu của thiết bị mạng, thu hút khách hàng, thiết lập mức giá và mọi thứ cần thiết để vận hành một doanh nghiệp nhỏ. Để có phần mềm và dịch vụ giúp vận hành mạng lưới, họ chỉ cần phải trả một khoản phí dịch vụ cho Necto công ty sẽ có được doanh thu khi có khách hàng tham gia.

Hai nhà sáng lập, Adam Montgomery (trái) và Ben Huang (phải).

Tháng trước, startup này đã bắt đầu nhận đơn yêu cầu của các nhà khai thác đầu tiên và đã nhận được hàng trăm đơn yêu cầu. Ứng viên hàng đầu để trở thành các nhà khai thác là chủ sở hữu các tòa nhà văn phòng hoặc căn hộ khi họ có thể cung cấp Internet cho những người thuê trong khu nhà của họ và cũng bỏ túi thêm tiền mặt. Trong dự định của Necto, các nhà thầu trong ngành dịch vụ gia đình nhà khai thác tiềm năng bởi ngay cả trong thời kỳ kinh doanh thấp điểm, họ cũng có thể mang lại nguồn thu định kỳ.

Necto khuyến khích các nhà khai thác có từ 25.000 USD tiền vốn trở lên để đầu tư. Nếu nhà khai thác không có tiền để trả sớm, số tiền này có thể thu xếp qua một khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy số tiền này cao nhưng thực tế, việc kéo mạng cáp quang và quản lý một ISP thường tốn hơn, có thể lên đến hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu USD.

Đọc thêm