Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Trong báo cáo vừa mới phát hành của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, từ ngày 26-8 đến 30-8, tỉ giá trung tâm tăng 6 đồng, từ mức 23.127 VND/USD lên mức 23.133 VND/USD.

Tuy vậy, tỉ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại lại giảm từ mức 23.201 VND/USD xuống còn 23.196 VND/USD. Khoảng cách giữa tỉ giá trung tâm và tỉ giá thực tế tại các ngân hàng thương mại tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 63 đồng.

Bảo Việt cũng cho biết tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện bơm ròng 31.133 tỉ đồng qua thị trường mở để hỗ trợ lãi suất. Nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng trong tuần vừa qua tăng mạnh đột biến, có thời điểm lãi suất kỳ hạn qua đêm đạt mức 4,8%/năm. Đóng cửa tuần, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao quanh 4%/năm.

Theo Bảo Việt, thanh khoản hệ thống căng thẳng có thể xuất phát từ yếu tố mang tính thời điểm (dịp nghỉ lễ 2-9) cũng như khả năng thay đổi về nguồn vốn Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Bảo Việt cũng cho rằng thanh khoản hệ thống có biểu hiện căng thẳng trở lại càng khiến triển vọng giảm mặt bằng lãi suất cho vay nói chung trở nên khó khăn hơn.

Có ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 1%/năm

Có ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 1%/năm

(PLO)-  Trong khi các đợt điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trước đây trung bình chỉ dao động từ 0,2-0,3%/năm, thì giờ đây đã có ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1% ở một số kỳ hạn.
Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

(PLO)- Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho phát triển ngân hàng số và cũng là cơ hội để các ngân hàng chạy đua trong cuộc chiến "hút" tiền gửi không kỳ hạn.
Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.