Lãi suất tiền gửi xuống mức 'siêu' thấp

Cụ thể, ngày 15-9, Techcombank cập nhật biểu lãi suất mới và tiếp tục giảm lãi suất ở các kỳ hạn 0,2%/năm so với trước đó.

Hiện kỳ hạn tiền gửi 1 tháng dành cho khách hàng dưới 50 tuổi chỉ còn 2,55%/năm, và khách hàng trên 50 tuổi là 2,85%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng dành cho khách hàng dưới 50 tuổi là 2,75% và trên 50 tuổi là 3,05%/năm. Ngay cả kỳ hạn 6 tháng mà nhiều khách hàng chọn lựa nhất thì người trên 50 tuổi mới được hưởng mức lãi 4,6%/năm, còn dưới mức tuổi này thì lãi suất 6 tháng chỉ có 4,3%/năm.

Trong khi đó, ngân hàng quốc doanh như Vietcombank thường được xem là có lãi suất gửi tiết kiệm thấp nhất trên thị trường thì hiện lãi suất tiền gửi tại quầy với kỳ hạn 1 tháng đang là 3,3%/năm. Đối với kỳ hạn tiền gửi 3 tháng lãi suất xuống 3,6%/năm, 6 tháng chỉ còn 4,2%/năm và 12 tháng là 6%/năm. Tương tự, tại BIDV, kỳ hạn 1 tháng hiện có mức lãi suất là 3,5%/năm, 6 tháng là 4,4%/năm.

Việc lãi suất tiết kiệm liên tục giảm diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, nhu cầu vốn của khách hàng giảm vì sản xuất kinh doanh khó khăn hơn trước. Tại HDBank, tiền gửi ở tất cả kỳ hạn điều chỉnh giảm 0,15 - 0,4%/năm ở nhiều kỳ hạn. Theo đó, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn từ 1-5 tháng hiện chỉ còn 3,8%/năm và lãi suất kỳ hạn từ 6-11 tháng đang là 5,8%/năm.

Chị Thùy Dung, nhân viên văn phòng chia sẻ: Số tiền tích lũy của tôi chỉ có khoảng 400 triệu, tôi mua 2 lượng vàng vừa nhằm mục đích tiết kiệm nhưng cũng là để đầu tư với kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong năm 2021. Số còn lại tôi gửi tiết kiệm, nhưng dạo một vòng thị trường ngân hàng mới thấy lãi suất tiền gửi càng ngày càng thấp. So với những ngân hàng ở gần khu vực tôi làm việc thì lãi suất của ngân hàng OCB có nhỉnh hơn chút xíu nên tôi quyết định gửi tại nhà băng này kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 6%/năm.

Tương tự, chị Ngọc Anh cho biết: Tôi đang có cuốn sổ tiết kiệm 700 triệu tại ngân hàng SCB và đến đầu tháng 10 tới đây sẽ đến hạn tất toán. Lãi suất mà tôi đang được hưởng là 7,92%/năm, nhưng biểu lãi suất của SCB cập nhật từ ngày 13-7 thì kỳ hạn 6 tháng hiện nay chỉ còn 6,4%/năm. Nếu so với mặt bằng lãi suất cùng kỳ hạn tại nhiều ngân hàng khác thì mức lãi suất này cũng được xem là cao lắm rồi, nhưng so với mức lãi suất mà tôi đang được hưởng thì đã giảm tới 1,5%/năm.

"Lãi suất tiền gửi thấp, kém hấp dẫn, nhưng các kênh đầu tư khác cũng không mấy sáng sủa hơn, chẳng hạn ngoại tệ gần như lặng sóng, chứng khoán bấp bênh đà tăng, bất động sản "đóng băng" khi mà số lượng dự án mới chào bán rất hiếm, còn vàng thì quá rủi ro biến động khó lường. Chính vì vậy, trong thời điểm này, những người ít vốn như tôi vẫn buộc phải chọn kênh gửi tiết kiệm nhưng lần này tôi chỉ gửi kỳ hạn 1-3 tháng thôi để có thể linh động khi có nhu cầu dịch chuyển danh mục đầu tư", chị Ngọc Anh chia sẻ quan điểm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

(PLO)- Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và "chợ đen" cùng leo dốc, song biên độ tăng không đồng đều đã khiến chênh lệch giá bán USD giữa hai thị trường này nới rộng lên trên 500 đồng mỗi đôla. 

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.