Lái xe chở quá tải có thể bị thu bằng vĩnh viễn

Theo kế hoạch kiểm tra và xử lý hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe tải tự đổ, từ ngày 1/8, các đoàn thanh tra thuộc Cục Quản lý đường bộ đã làm việc tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ và Hậu Giang.

Các đoàn đã kiểm tra 168 doanh nghiệp, nhà thầu và trên các quốc lộ với 634 xe ô tô, trong đó phát hiện 209 xe vi phạm kích thước thùng trở hàng. Thanh tra đã cắt thùng trực tiếp 77 xe; yêu cầu chủ xe, doanh nghiệp, nhà thầu, ban quản lý dự án khắc phục với 54 trường hợp và tạm giữ giấy tờ với 9 trường hợp, số còn lại là phạt hành chính.

thung-xe-6584-1408439337.jpg

Xe quá tải bị cắt thùng hàng ngay trên đường. Ảnh:Lê Đức Hùng.

Quá trình kiểm tra, khá nhiều lái xe, chủ xe vi phạm đã cố tình không hợp tác, chống đối, đóng cửa bỏ đi, không xuất trình giấy tờ xe đã gây khó khăn cho đoàn thanh tra.

Sáng 19/8, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho biết, công tác kiểm soát tải trọng xe là rất khó khăn, phức tạp song Bộ quyết tâm làm đến cùng nhằm xóa bỏ xe quá khổ, quá tải trên đường. Bên cạnh việc xử lý nghiêm chủ bến cảng, giám đốc nhà ga cho xếp hàng quá tải trên xe, xe quá tải trên đường sẽ phải quay về vị trí cũ, cùng với phạt hành chính, có thể thu bằng lái vĩnh viễn nếu xe quá tải khối lượng lớn.

"Bộ Giao thông và Bộ Công an đã thống nhất kiến nghị nâng mức phạt cao nhất với xe quá tải và phạt cả chủ doanh nghiệp", ông Thăng nói.

Theo Đoàn Loan (VNE)

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

(PLO)-  Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã ghi nhận ý kiến của nhiều bà con ngư dân. Theo bà con, trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân và gia đình mình, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.