Làm gì để dân gửi 500 tấn vàng, 10 tỉ USD vào ngân hàng

Các đại biểu (ĐB) cho rằng người dân sẵn sàng góp tiền của khi đất nước gặp khó khăn trong cách mạng, chiến tranh. Nhưng nay hòa bình rồi, tiền ngoại tệ tồn trong dân rất lớn, không được đưa vào để phát triển kinh tế
Chất vấn thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) nêu vấn đề vàng trong dân còn lớn, nếu huy động được sẽ bổ sung thêm nguồn vốn quan trọng để đưa vào sản xuất, kinh doanh phục vụ đầu tư phát triển kinh tế-xã hội. “Xin thống đốc cho biết quan điểm của mình về vấn đề này, sắp tới NHNN có giải pháp gì huy động nguồn lực nội lực này góp phần vào sự phát triển ích nước lợi nhà?” - ĐB Sơn đặt câu hỏi.
Cùng vấn đề, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) dẫn chứng vàng và ngoại tệ trong dân tồn rất lớn, theo điều tra lên tới 500 tấn vàng và 10 tỉ USD. Thế nhưng nếu như không có chính sách, tạo niềm tin cho người dân gửi vàng và ngoại tệ thì ngân hàng sẽ không thu hút được tiền để phát triển kinh tế.
“Đây là vốn chết, dân cất giữ vừa không an toàn, vừa không có lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. Vậy xin hỏi thống đốc có giải pháp gì để huy động số vốn này trong dân để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào hạ tầng phát triển đất nước?” - ĐB Nhường đặt câu hỏi và nhận định mức chi trả bảo hiểm tiền gửi (khi các tổ chức tín dụng phá sản) hiện nay là 75 triệu đồng sẽ không đảm bảo được quyền lợi của người dân có tiền gửi ngân hàng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Trả lời câu hỏi trên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay hiện NHNN đã được Chính phủ giao xây dựng các đề án để huy động vàng và ngoại tệ từ dân. Dự kiến đề án sẽ được báo cáo Chính phủ vào cuối năm này.
“Giải pháp căn cơ nhất là phải ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin của người dân vào nền kinh tế, vào giá trị của tiền đồng. Từ đó họ không trực tiếp trữ vàng và ngoại tệ nữa mà sử dụng tiền đồng để trực tiếp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, chứng khoán…” - thống đốc NHNN nói.
Ông Hưng cũng cho hay vừa qua Việt Nam đã rất thành công đối với ổn định thị trường vàng. Trước đây, Việt Nam mất rất nhiều ngoại tệ mua vàng thì giờ đã tốn ít hơn. Thực tế này cho thấy “đã chuyển được một phần vàng trong dân vào phát triển kinh tế”.
“Vừa qua ta cũng có giải pháp huy động ngoại tệ vào phát triển kinh tế, ta đã được chuyển hóa qua đồng Việt Nam vào sản xuất, kinh doanh. Hệ thống ngân hàng cũng đã mua được lượng lớn ngoại tệ từ dân để từ đó người dân chuyển tiền đồng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh” - ông Hưng nói.
Liên quan đến bảo hiểm tiền gửi, ông Hưng khẳng định: "Tôi xin khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ là trong bất cứ trường hợp nào xử lý các phương án đối với các tổ chức tín dụng thì mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an ninh kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, giữ được lòng tin của người gửi tiền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền cho nên chọn bất cứ giải pháp nào mục tiêu đó phải được đảm bảo".
Theo đó, ông Hưng mong muốn ĐB Quốc hội xem xét những giải pháp, chính sách đề xuất trong Luật Tổ chức tín dụng để có cơ sở pháp lý đầy đủ đồng bộ và có thể xử lý được các giải pháp khác nhau đáp ứng mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo an toàn lòng tin và quyền lợi của người gửi tiền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm